Cháy toàn bộ khuôn mặt, người đàn ông da màu đầu tiên trên thế giới được ghép mặt

Suckhoedoisong.vn - Điều bất hạnh của ông Robert Chelsea là trở thành nạn nhân của một vụ cháy ô tô do người khác gây ra, tuy nhiên số phận “mỉm cười” với người đàn ông da màu này khi ông trở thành người da màu đầu tiên trên thế giới và người cao tuổi nhất được ghép toàn bộ khuôn mặt.

Xem video người đàn ông bị mất toàn bộ khuôn mặt sau vụ cháy:

Vụ tai nạn xảy ra vào tháng 8/2013 khi ông Robert Chelsea, 68 tuổi, đang đứng cạnh chiếc xe của mình ở Los Angeles, bất ngờ có một chiếc xe ô tô do một tài xế say rượu đâm trúng. Cú đâm khiến chiếc xe bắn lên và bốc cháy. Ông Robert Chelsea được xác định bỏng tới 60% cơ thể.

Sau vụ tai nạn kinh hoàng, ông  Robert Chelsea bị  hôn mê suốt  6 tháng trong bệnh viện. Tỉnh dậy sau cơn hôn mê ông Robert Chelsea phải nằm viện thêm 6 tháng nữa và phải trải qua 30 cuộc phẫu thuật. Đến tháng 11/2014, ông được ra viện. Hậu quả của vụ tai nạn ô tô khiến  ông bị  mất đi đôi môi, một phần mũi và tai trái, đáng buồn hơn đây lại  là những bộ phận cơ thể không thể tái tạo được. Từ đó, ông Robert Chelsea sống với một khuôn mặt dị dạng, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc kinh doanh của ông. Nhiều người bạn đã từ bỏ Robert Chelsea,  trẻ em nhìn thấy ông đều sợ hãi . Nhiều năm sau tai nạn, vấn đề ăn uống của ông Chelsea vẫn rất khó khăn.

Trước và sau khi được ghép mặt

16 giờ phẫu thuật trả lại khuôn mặt mới cho người đàn ông da màu

Ông Robert Chelsea cho biết, mình  đăng ký vào danh sách chờ ghép mặt vào tháng 3/2018, nhưng không tìm thấy người hiến tặng nào có màu da phù hợp. Tại Mỹ,  nhu cầu ghép tạng rất lớn, đặc biệt với những người da đen, theo thống kê,  chỉ có 13,5% người hiến tặng đăng ký, đã chết  là người da đen, trong khi có 30% những người chờ ghép tạng là người da đen.  Có lần,  Robert Chelsea đã  phải từ chối một ca hiến tặng vì màu da quá sáng so với ông.

Vào tháng 7/2019, Robert Chelsea đã nhận được một cuộc gọi vào lúc 21h. Các bác sĩ thông báo, có một người hiến tặng khuôn mặt phù hợp với ông. Ngay lập tức ông quyết định sẽ lên đường tìm kiếm cơ hội cho mình, ông  lên máy bay tới Boston vào ngày hôm sau.

Trong khi đó, tại bệnh viện các y bác sĩ đã chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật lớn. Cuộc phẫu thuật bắt đầu lúc 3h sáng  sau cuộc điện thoại cho ông đúng 2 ngày.  45 y bác sĩ và nhân viên y tế đã được huy động tham gia cuộc phẫu thuật.  Ông Robert Chelsea đã trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 16 giờ, đồng thời  trở thành bệnh nhân da đen đầu tiên và già nhất thế giới từng được ghép toàn bộ khuôn mặt.

45 y bác sĩ phẫu thuật trong suốt 16 giờ để lấy lại khuôn mặt cho ông Robert

Bác sĩ phẫu thuật chính Bohdan Pomahac, Trưởng khoa Cấy ghép Phẫu thuật Thẩm mỹ tại Bệnh viện Brigham cho biết, Robert Chelsea là bệnh nhân ghép mặt thứ 15 ở Mỹ. Mặc dù ông là bệnh nhân cao tuổi nhất được ghép mặt, nhưng chỗ ghép nối tiến triển tốt, phục hồi nhanh đáng kể. Sau 3 tháng theo dõi trong bệnh viện, ông Robert Chelsea đã được trở về nhà ở Los Angeles.

Trước đây, vào năm 2007, từng có một bệnh nhân người da đen tại Paris được ghép một phần khuôn mặt.

Robert Chelsea nói: “Trải nghiệm này là một hành trình đáng kinh ngạc đối với tôi, với nhiều thử thách. Tuy nhiên hôm nay tôi rất vui mừng khi nói rằng tôi đang trên đường hồi phục nhờ vào đội ngũ bác sĩ và nhân viên tuyệt vời tại Bệnh viện Brigham and Women, nhờ sự yêu thương và hỗ trợ của gia đình, bạn bè và cả niềm tin vững chắc của tôi nữa.

Xin Chúa ban phước cho người hiến tặng và gia đình anh ấy, những người đã chọn tặng tôi món quà quý giá này và cho tôi cơ hội thứ hai.  Ngôn ngữ không diễn tả nổi cảm xúc của tôi bây giờ. Tôi vô cùng biết ơn và cảm thấy được ban phước lành khi nhận món quà tuyệt vời đến vậy”.

Bác sĩ Bohdan Pomahac nói:  “Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy một sự cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống của Robert. Kinh nghiệm trước đây của chúng tôi đã chứng minh rằng ghép mặt là một lựa chọn khả thi cho những bệnh nhân bị biến dạng nặng và chức năng hạn chế không có lựa chọn thay thế.

Tiếp tục mở rộng điều trị này cho nhiều bệnh nhân hơn, chúng tôi đang tìm ra những cách đo lợi ích bệnh nhân đồng thời xác định các cơ hội để hạn chế rủi ro của ghép mặt thông qua các phác đồ ức chế miễn dịch mới”.

Ngoài hiến khuôn mặt cho bệnh nhân Robert Chelsea , người hiến tặng còn cứu sống thêm được 3 người khác. Chi phí cho ca phẫu thuật ghép mặt rất lớn, hiện gia đình ông Robert Chelsea không đủ khả năng tài chính và phải  kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng để trang trải chi phí.  Ông viết trên trang quyên góp rằng, diều mong muốn nhất của ông là ông có thể hôn má con gái mình một lần nữa.

Hải Yến

(Theo CNN)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA