DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An có gì mới?
Từ Thành - 20:25 13/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã triển khai thành công kỹ thuật HDF online trong điều trị cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo giúp người bệnh được tiếp cận và sử dụng công nghệ hiện đại, từ đó cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

 

Sử dụng kỹ thuật HDF online điều trị cho bệnh nhân

Theo các thống kê, có khoảng 20 – 40% các bệnh nhân ĐTĐ sẽ bị biến chứng thận, trong đó có nhiều bệnh nhân ĐTĐ týp 2 đã có protein niệu ngay khi được phát hiện ĐTĐ, còn với bệnh nhân ĐTĐ týp 1 thì sau 10 năm bị bệnh có khoảng 50% số bệnh nhân đã có suy thận giai đoạn cuối và sau 20 năm thì con số này đã lên tới 75%.

Người bệnh suy thận giai đoạn cuối phải điều trị thay thế, bao gồm thận nhân tạo, lọc màng bụng, ghép thận. Trong đó thận nhân tạo được áp dụng phổ biến nhất.

Thận nhân tạo là một kỹ thuật thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể, kỹ thuật này giúp cho máu sẽ lọc được các chất gây nguy hại cho rồi đưa vào lại lượng máu “sạch hơn” cho cơ thể bệnh nhân. Thông thường, các bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ có chu kỳ khoảng 3 lần/tuần, tuỳ vào tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh lý nặng, đặc biệt là đái tháo đường, có kèm theo nhiều bệnh lý đồng mắc, diễn biến phức tạp, thận nhân tạo có thể được các y bác sỹ ra y lệnh chạy bất cứ lúc nào, giúp giải quyết được tình trạng cấp cứu ở bệnh nhân.

Trong thời gian qua, Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An đã đáp ứng được nhu cầu điều trị của bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối nói chung, bệnh thận ĐTĐ nói riêng.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân, bệnh viện đã cử ekip gồm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng viên đến Bệnh Viện Bạch Mai tiếp thu kỹ thuật mới, đồng thời triển khai lắp đặt hệ thống nước RO 2 lần đạt tiêu chuẩn AAMI và 1 máy HDF online tại bệnh viện.

Hiện Khoa Thận lọc máu đang điều trị cho 62 bệnh nhân chạy thận chu kỳ, 3 lần mỗi tuần, phương pháp lọc máu mới này sẽ làm giảm các triệu chứng như ngứa ngáy, mệt mỏi, mất ngủ và tạo cảm giác ăn ngon miệng cho người bệnh.

Phương pháp lọc máu này sẽ làm giảm các triệu chứng như ngứa ngáy, mệt mỏi, mất ngủ và tạo cảm giác ăn ngon miệng cho người bệnh.

“Thẩm tách siêu lọc máu sử dụng dịch bù trực tiếp từ dịch lọc (Hemodiafiltration, HDF Online) là kỹ thuật lọc máu công nghệ cao sử dụng quả lọc high-flux, sử dụng dịch lọc siêu tinh khiết, cùng hệ thống sản xuất dịch bù liên tục từ dịch lọc với thành phần chất lượng mong muốn tùy theo nhu cầu, kết hợp hai nguyên lý: khuếch tán và đối lưu, giúp đào thải tốt các độc tố có trọng lượng phân tử trung bình và lớn trong máu.

Phương pháp lọc máu này sẽ làm giảm các triệu chứng như ngứa ngáy, mệt mỏi, mất ngủ, sạm da, giảm quá trình viêm nhiễm, stress oxy hóa, ổn định hơn tình trạng huyết động, và tạo cảm giác ăn ngon miệng cho người bệnh. Nhờ vậy, chất lượng sống của bệnh nhân suy thận mãn tính được cải thiện hơn và có thể giúp kéo dài thời gian sốngó trọng lượng phân tử trung bình và cao”. Th.S.BS Phan Thế Dũng, Phó giám đốc  Bệnh viện Nội tiết Nghệ An nói.

BS Phan Thế Dũng, Phó giám đốc BV Nội tiết Nghệ An chăm sóc bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Sau khi đưa các máy chạy thận nhân tạo mới đi vào hoạt động, tổng số máy chạy thận nhân tạo tại Bệnh Viện Nội Tiết Nghệ An lên 20 máy cùng với hệ thống lọc nước RO cấp II.

Với số máy chạy thận nhân tạo và máy HDF online hiện có, Bệnh viện có thể triển khai bảo đảm chạy thận chu kỳ 3 ca /ngày cho trên 100 bệnh nhân.

Trong năm 2020, bệnh viện đã thực hiện hơn 10.000 lượt chạy thận nhân tạo điều trị cho hàng trăm bệnh nhân.

Có thể nói, việc triển khai thành công kỹ thuật HDF online tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã mang đến cho người bệnh được sử dụng công nghệ hiện đại, và là hướng đi đúng và hết sức quan trọng, đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính về thận trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng như trong khu vực Bắc Trung Bộ. 

Từ Thành

Tin liên quan
Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Phấn đấu đạt Bệnh viện tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh
SKĐS - Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới và phát triển" phấn đấu xây dựng Bệnh viện đạt chuẩn bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh. Đây là mục tiêu đặt ra tại Đại hội Chi bộ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An nhiệm kỳ 2020-2025.
Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cứu sống bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng nặng
SKĐS - Tin từ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết, Khoa Hồ sức cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân V.T.V.M, 30 tuổi, ở xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nhập viện với các triệu chứng: Lơ mơ, kích thích nhiều, suy hô hấp (SpO2 76% không oxy), thở nhanh, buồn nôn, nôn mửa nhiều lần kèm đau khắp bụng, phù nặng toàn thân.
Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Cứu sống bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn
SKĐS - Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An vừa lập kỳ tích cứu sống bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, diễn biến nhanh, trong 45 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn 3 lần.
Đổi mới, nâng cao chất lượng ở BV Nội tiết Nghệ An
SKĐS - Trong những năm qua, nhờ chú trọng đầu tư mua sắm trang thiết bị; đào tạo phát triển nguồn nhân lực chuyên sâu, cũng như việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã trở thành địa chỉ tin cậy để người bệnh trong tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ gửi gắm niềm tin.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm