DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chạy thận nhân tạo " phao cứu sinh" cho bệnh nhân đái tháo đường biến chứng thận
Từ Thành - 09:02 09/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các thống kê, có khoảng 20 – 40% các bệnh nhân ĐTĐ sẽ bị biến chứng thận, trong đó có nhiều bệnh nhân ĐTĐ týp 2 đã có protein niệu ngay khi được phát hiện ĐTĐ, còn với bệnh nhân ĐTĐ týp 1 thì sau 10 năm bị bệnh có khoảng 50% số bệnh nhân đã có suy thận giai đoạn cuối và sau 20 năm thì con số này đã lên tới 75%.

Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân V.T.V.M, 30 tuổi, ở xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nhập viện với các triệu chứng: Lơ mơ, kích thích nhiều, suy hô hấp (SpO2 76% không oxy), thở nhanh, buồn nôn, nôn mửa nhiều lần kèm đau khắp bụng, phù nặng toàn thân.

Các bác sĩ đã nhanh chóng nhận định và chẩn đoán bệnh nhân: Suy hô hấp - Toan ceton. Có Suy tim, đái tháo đường type 1; Suy thận có hội chứng thận hư; suy thượng thận do thuốc.

Chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại BV Nội tiết Nghệ An

Xác định đây là trường hợp rất nặng vì bệnh nhân có quá nhiều bệnh lý nền, nên các bác sĩ đã đưa ra phương án điều trị: Đặt ống nội khí quản thở máy ổn định hô hấp, truyền dịch kết hợp với insulin, lợi tiểu, albumin, điều trị rối loạn điện giải, kiểm soát tốt lượng dịch vào ra.

Tuy nhiên đến đêm trong ngày nhập viện, bệnh nhân lên cơn phù phổi cấp, tràn nhiều dịch bọt hồng ra ống nội khí quản. Nhận định đây là tình trạng nguy kịch, có thể tử vong ngay trong đêm, kíp trực đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện và đưa ra phương án cuối cùng để cứu bệnh nhân là vừa cho thở máy vừa chạy thận nhân tạo cấp cứu ngay (vừa giải quyết được phù phổi cấp, vừa giải quyết toan chuyển hóa).

Với sự tận tình và quyết đoán của các bác sĩ trong đêm trực, bệnh nhân V.T.V.M đã có tiến triển tốt lên, huyết động đi vào ổn định, hết tình trạng phù phổi, hết tình trạng Toan ceton, bệnh nhân tỉnh táo, thở tốt lên. Các bác sĩ đã quyết định cai thở máy và rút ống cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân tự thở tốt, không còn buồn nôn, không còn đau bụng.

Bác sĩ kiểm tra mạch cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo ( ảnh minh họa)

Bác sĩ,Thạc sĩ Phan Thế Dũng, Phó giám đốc  Bệnh viện Nội tiết Nghệ An kiêm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nói: Đây là 1 bệnh nhân vào viện rất nhiều lần.              
Lần1: Hôn mê toan ceton, yếu tố thức đẩy là nhiễm trùng da. Lần 2: hôn mê toan ceton - THA nhiễm độc thai nghén. Sau khi giải quyết tình trạng toan chuyển sản nhi mỏi đẻ bây giờ bé hơn 2 tuổi. Lần 3 cũng nhập viện vì hôn mê toan ceton/ THA - Mang thai lần 2 (HA 190/100) sau khi giải quyết toan cũng sang sản nhi mổ đẻ ( sinh non) bây giờ bé 7 tháng tuổi. Lần 4: diễn biến Bệnh nhân suy tim EF 43%. Phù to toàn thân Suy thận - HCTH.

Bệnh nhân suy hô hấp, nhận định phù phổi cấp nên chúng tôi vừa cho bệnh nhân thở máy vừa chạy thận nhân tạo cấp cứu ngay (vừa giải quyết được phù phổi cấp, vừa giải quyết toan chuyển hóa). Hiện bệnh nhân đã được xuất viện. Có thể nói thận nhân tạo, phao cứu sinh của bệnh nhân Đái tháo đường có biến chứng thận.

Đái tháo đường đang là bệnh lý không truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong đứng vào hàng đầu trên toàn thế giới. Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế IDF 2019, hiện nay có hơn 425 triệu người đang sống chung với đái tháo đường.

Theo các thống kê, có khoảng 20 – 40% các bệnh nhân ĐTĐ sẽ bị biến chứng thận, trong đó có nhiều bệnh nhân ĐTĐ týp 2 đã có protein niệu ngay khi được phát hiện ĐTĐ, còn với bệnh nhân ĐTĐ týp 1 thì sau 10 năm bị bệnh có khoảng 50% số bệnh nhân đã có suy thận giai đoạn cuối và sau 20 năm thì con số này đã lên tới 75%.

Đặt thông số cho máy chạy thận nhân tạo

Người bệnh suy thận giai đoạn cuối phải điều trị thay thế, bao gồm thận nhân tạo, lọc màng bụng, ghép thận. Trong đó thận nhân tạo được áp dụng phổ biến nhất.

Thận nhân tạo là một kỹ thuật thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể, kỹ thuật này giúp cho máu sẽ lọc được các chất gây nguy hại cho rồi đưa vào lại lượng máu “sạch hơn” cho cơ thể bệnh nhân. Thông thường, các bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ có chu kỳ khoảng 3 lần/tuần, tuỳ vào tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh lý nặng, đặc biệt là đái tháo đường, có kèm theo nhiều bệnh lý đồng mắc, diễn biến phức tạp, thận nhân tạo có thể được các y bác sỹ ra y lệnh chạy bất cứ lúc nào, giúp giải quyết được tình trạng cấp cứu ở bệnh nhân.

Thận nhân tạo, phao cứu sinh của bệnh nhân Đái tháo đường có biến chứng Thận.

Trong thời gian qua, Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết đã đáp ứng được nhu cầu điều trị của bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối nói chung, bệnh thận ĐTĐ nói riêng. Hiện Khoa Thận lọc máu đang điều trị cho 62 bệnh nhân chạy thận chu kỳ, 3 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, trước nhu cầu được chạy thận nhân tạo của các bệnh nhân suy thận. Đặc biệt là bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối do ĐTĐ ngày càng gia tăng.

Để giảm bớt khó khăn cho các bệnh nhân, ngày 05/6/2020, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã quyết định trang bị thêm 11 máy chạy thân nhân tạo và 01 máy siêu lọc HDF online. Quá trình lắp đặt 11 máy lọc thận nhân tạo, máy siêu lọc HDF online cùng  với hệ thống lọc nước RO, rửa và bảo quản quả lọc được các chuyên gia thẩm định, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật và kết luận đủ điều kiện hoạt động.

Sau khi đưa các máy chạy thận nhân tạo mới đi vào hoạt động, đã nâng tổng số máy chạy thận nhân tạo tại Bệnh Viện Nội tiết Nghệ An lên 20 máy cùng với hệ thống lọc nước RO cấp II, trong đó có 01 máy siêu lọc HDF online. Với số máy chạy thận nhân tạo và máy HDF online hiện có, bệnh viện có thể triển khai bảo đảm chạy thận chu kỳ ba ca/ngày cho trên 100 bệnh nhân.

Có thể nói việc trang bị hệ thống máy chạy thận nhân tạo hiện đại vào điều trị là hướng đi đúng và hết sức quan trọng, đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính về thận trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng như trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Từ Thành

Tin liên quan
Biến chứng thận ở người ĐTĐ: Nhận biết và điều trị
Tổn thương thận là một biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Ở nhiều nước, ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận mạn giai đoạn cuối và là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh phối hợp và tử vong ở bệnh nhân.
Bệnh viện Nội tiết Nghệ An ra mắt Câu lạc bộ đái tháo đường
SKĐS - Chiều ngày 2/6/2020, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ đái tháo đường
Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Phấn đấu đạt Bệnh viện tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh
SKĐS - Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới và phát triển" phấn đấu xây dựng Bệnh viện đạt chuẩn bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh. Đây là mục tiêu đặt ra tại Đại hội Chi bộ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An nhiệm kỳ 2020-2025.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm