Cháy rừng tại Huế và Quảng Nam, nguy cơ ảnh hưởng đến đường dây truyền tải điện 500 kV và 220 kV

20-07-2019 7:46 PM | Thời sự

SKĐS - Sáng ngày 20/7/2019, tại khu vực phường An Tây, TP Huế và địa bàn xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra các vụ cháy rừng. Hiện lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy, tuy nhiên đám cháy có nguy cơ bùng phát trở lại, đe dọa đến các đường dây truyền tải điện 500kV và 220kV.

Theo thông tin cập nhật, vào khoảng hơn 10h30 ngày 20/7, rừng thông cảnh quan ở khu vực nghĩa trang thành phố Huế bất ngờ bốc cháy, trời nóng, gió to nên ngọn lửa lan rất nhanh.  Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhanh chóng huy động hơn 1.000 chiến sỹ công an, quân đội, biên phòng, cùng với người dân phường An Tây… cùng hàng chục thiết bị chữa cháy khẩn trương ngăn chặn đám cháy lây lan.


Do dãy núi cao, xe cứu hỏa chuyên dụng không thể vào tận nơi nên việc chữa cháy rất khó khăn. Đặc biệt, các đám cháy rừng ở gần khu vực vị trí cột 472, 473 đường dây 220 kV A Lưới - Huế và các vị trí 213, 214 đường dây 500 kV Đà Nẵng - Dốc Sỏi nên có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến việc vận hành an toàn các đường dây truyền tải điện quốc gia.

Ngay khi phát hiện cháy rừng, các đơn vị của ngành Điện như Truyền tải điện Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và cùng tham gia dập lửa. Đến khoảng 12h30, các đám cháy đã cơ bản được khống chế và không còn nguy cơ ảnh hưởng đến vận hành an toàn các đường dây.

Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Đại Anh Tuấn cho biết, các lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy rừng  thông cảnh quan gần khu vực nghĩa trang của thành phố Huế.

Đám cháy làm hư hại khoảng 5ha rừng thông. Hiện tại cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm đếm, đánh giá thiệt hại do vụ cháy rừng gây ra và điều tra, làm rõ vụ việc

Hiện nay, các đơn vị của ngành Điện vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đề phòng các đám cháy rừng có nguy cơ bùng phát trở lại

 

Cảnh báo dài hạn về cháy rừng miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nắng nóng kéo dài ở khu vực miền Trung nhiều ngày qua là hiện tượng bất thường của thời tiết và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo ngành chức năng của địa phương không được chủ quan, lơ là bởi trong thời gian tới thời tiết sẽ còn diễn biến phức tạp. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tiếp tục tập trung cao độ, duy trì các lực lượng bám trụ tại các điểm nóng về cháy rừng, tránh để các vụ hỏa hoạn bùng phát trở lại và lan sang các vùng khác, nhất là khu vực gần khu dân cư, đường điện 500 kV.

Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cho rằng, Ởở vùng Bắc Trung Bộ, thời điểm có nguy cơ cháy rừng cao là các tháng 5, 6 và 7. Nguy cơ cháy rừng ở khu vực này sẽ tăng trong các thập kỷ tới – năm 2020 mối hiểm họa tăng so với năm 2000 từ 6 – 40%; năm 2050 là từ 16 – 52% và vào năm 2100 là từ 51 – 85%.


HY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH