DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chạy quãng đường quá dài có thể khiến não co lại
Bảo Trâm - 08:00 21/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Ulm (Đức) đã theo dõi 44 vận động viên trong một cuộc đua. Sau mỗi 900km, họ đo những thay đổi trong cơ thể của mỗi vận động viên bằng một máy quét cộng hưởng từ (MRI) xách tay cũng như xét nghiệm máu và nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Ulm (Đức) đã theo dõi 44 vận động viên trong một cuộc đua. Sau mỗi 900km, họ đo những thay đổi trong cơ thể của mỗi vận động viên bằng một máy quét cộng hưởng từ (MRI) xách tay cũng như xét nghiệm máu và nước tiểu. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng, trong 2.500km đầu, sụn ở các khớp xương bị suy thoái, nhưng sau đó bắt đầu hồi phục. Đặc biệt, vào cuối cuộc đua, các nhà nghiên cứu thấy não của các vận động viên bị co lại khoảng 6%.

Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn lý do tại sao não bị co lại sau chặng đường chạy rất dài, nhưng nó có thể chỉ đơn giản là kết quả của sự mệt mỏi cùng cực và thiếu dinh dưỡng.

Khu vực não bị co lại nhiều nhất liên quan đến chức năng xử lý hình ảnh. Việc thiếu sự kích thích - đơn giản là chỉ nhìn vào con đường trong suốt 64 ngày liên tiếp - do đó có ít việc để làm. Nó có thể là kết quả của một cơ chế phản ứng thích hợp để “phân phối” năng lượng có giá trị đến các bộ phận cơ thể mà nó cần hơn.

May mắn là, tất cả các vận động viên phục hồi hoàn toàn kích thước não ban đầu của họ sau 6 tháng. Những người chỉ chạy một chặng marathon hoặc những người chạy khoảng cách ngắn - như hầu hết chúng ta thì không trải nghiệm hiệu ứng tương tự (não co lại).

Do vậy, với những người chọn môn chạy để rèn luyện thân thể thì cần biết và lưu ý đến vấn đề này.

(Theo Qz.com, 12/2015)

Bảo Trâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm