DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cháy nắng ở trẻ em làm tăng ung thư da
14:03 02/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm chuyên gia ở Quỹ Ung thư da Mỹ (SCF) vừa kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 8.790 người tuổi từ 15 - 20 phát hiện thấy những người trẻ tuổi có ít nhất 5 lần cháy nắng ở mức độ nặng như cháy nắng

Nhóm chuyên gia ở Quỹ Ung thư da Mỹ (SCF) vừa kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 8.790 người tuổi từ 15 - 20 phát hiện thấy những người trẻ tuổi có ít nhất 5 lần cháy nắng ở mức độ nặng như cháy nắng, đỏ lựng da, rộp da thì nguy cơ mắc 2 loại bệnh ung thư da là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vây tăng tới 8% nguy cơ mắc các khối u ác tính. Khối u ác tính là dạng ung thư nguy hiểm, trung bình tại Mỹ mỗi năm có 8.790 người qua đời vì căn bệnh này.

Cũng trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa tiếp xúc tia cực tím (UV) với ung thư da. Nếu tiếp xúc với bức xạ UV mang tính tích lũy trong suốt cuộc đời thì nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào đáy tới 2,35 lần và ung thư biểu mô tế bào vây 2,53 lần so với những người không tiếp xúc với nguồn bức xạ này. Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 20 năm, cứ 2 năm lại kiểm tra sức khỏe một lần và đánh giá mức độ phơi nhiễm. Trong tổng số 6.955 người tham gia thì cứ 10 người có 1 người phơi nhiễm cháy nắng ở độ tuổi 15 - 20, thủ phạm chính là tia UV có trong ánh nắng mặt trời gây ra.

Nghiên cứu trên công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, số ra tháng 6/2014.

Khắc Hùng (Theo HP, 6/2014)

Tin liên quan
Máy ảnh phát hiện ung thư da giai đoạn đầu
SKĐS - Các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển một máy ảnh hồng ngoại siêu quang phổ nhẹ có thể giúp phát hiện ung thư da giai đoạn đầu mà mắt thường không nhìn thấy được.
Đức phát hiện ra chất ngăn chặn tế bào ung thư da
SKĐS - Kháng nguyên T, loại protein có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư da.
Nguyên tắc đơn giản tránh ung thư da
Ung thư da gây ra bởi nhiều yếu tố như tiếp xúc quá nhiều, quá lâu với ánh nắng, hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất, chất gây ung thư từ môi trường, bức xạ UV nhân tạo, lão hóa...
Nam giới độc thân bị ung thư da dễ tử vong
SKĐS - U hắc tố da ác tính là dạng tiến triển của ung thư da. Đây là một trong những loại ung thư phát triển nhanh nhất ở người da trắng và là bệnh hiểm nghèo ở người trẻ đơn thân.
Cam thảo giúp ngăn ngừa ung thư da
Các nhà khoa học tại Đại học Minestota (Mỹ)mới đây công bố kết quả nghiên cứu cho thấy cam thảo có khả năng ngăn chặn các loại ung thư da nguy hiểm nhất.
Kem chống nắng giúp chống lại ung thư da
Các nhà khoa học Australia mới đây công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, kem chống nắng không chỉ giúp da tránh khỏi tình trạng cháy nắng mà còn bảo vệ gen "hero" có khả năng chiến đấu với cả 3 loại ung thư da.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm