Chảy máu ồ ạt do tự phá thai bằng thuốc tại nhà

21-09-2023 06:29 | Camera bệnh viện

SKĐS - Chị N. tự lên mạng tìm hiểu thông tin và đặt mua thuốc phá thai tại nhà (gồm 4 viên Misoprotone uống một lần), sau đó rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Bệnh nhân là H.U.N (SN 2004, trú tại huyện Krông Bông, Đắk Lắk). Chị N. mang thai lần đầu, thai khoảng 15 tuần tuổi, không đi khám thai.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị N. tự lên mạng tìm hiểu thông tin và đặt mua thuốc phá thai tại nhà gồm 4 viên Misoprotone uống một lần. Sau 1 ngày bệnh nhân đau bụng dữ dội, đau liên tục, đau ngày càng tăng kèm ra máu đỏ tươi âm đạo lượng nhiều. 

Thai được 15 tuần, tự mua thuốc về 'phá' tại nhà  - Ảnh 1.

Thai phụ nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn về thai kỳ hoặc đình chỉ thai an toàn. Ảnh minh họa: Quang Nhật

Bệnh nhân được gia đình đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây bác sĩ thăm khám thấy khối thai đang chảy máu ồ ạt, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật lấy khối thai và các tổ chức nhau thai ra để cầm máu. Sau quá trình phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt.

BS. Trần Ngọc Thắng, Phó trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, quá trình kế hoạch hóa thai nhi phải được sự chỉ định của các bác sĩ có chuyên môn tại cơ sở có uy tín. 

Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ để xác định vị trí làm tổ của thai, tuổi thai trên nền bệnh lý nếu có của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị chính xác và tiến hành điều trị. 

Việc tự ý lên mạng tìm hiểu thuốc và sử dụng thuốc có thể sai hướng điều trị nếu thai làm tổ không đúng vị trí, hoặc gây chảy máu băng huyết ồ ạt. Nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong. 

Do đó, bác sĩ khuyến cáo các sản phụ mang thai cần phải đi khám thai và theo dõi đầy đủ. Tuyệt đối không tự ý đặt thuốc qua mạng hoặc mua và sử dụng thuốc không rõ loại khi chưa có chỉ định của bác sĩ hay tự ý kế hoạch thai nhi tại nhà.


Mai Lê (CDC Đắk Lắk)
Ý kiến của bạn