Chảy máu mũi ồ ạt sau sốt cao nhiều ngày

02-10-2022 11:10 | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau 3 ngày sốt cao, nam bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu mũi ồ ạt không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường mà phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ khoa tai mũi họng mới thoát cửa tử.

Đó là trường hợp bệnh nhân H.A.L (40 tuổi, Hà Giang) đang học tập tại Hà Nội, trước khi nhập viện bệnh nhân sốt cao 3 ngày, đã uống thuốc và đỡ sốt. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân đau đầu dữ dội không thể nào chịu được nên vào viện thăm khám.

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết. Người bệnh khá bất ngờ bởi 3 người cùng phòng không ai bị, không rõ nguồn lây từ đâu.

BS. Nguyễn Thị Thanh - Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E) cho biết, khi vào viện dù bệnh nhân đã cắt cơn sốt nhưng bất ngờ chảy máu ồ ạt ở mũi, không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường, phải đến sự hỗ trợ của bác sĩ khoa Tai Mũi Họng tiến hành nhét meche mũi (giống như miếng gạc nhét mũi) mới giúp bệnh nhân thoát khỏi cửa tử.

Bên cạnh đó tình trạng tiểu cầu của bệnh nhân tụt nhanh chóng chỉ còn 13, dù được truyền 01 đơn vị tiểu cầu nhưng số tiểu cầu trong máu không tăng lên mà tiếp tục giảm phải truyền thêm 6 đơn vị tiểu cầu thì bệnh nhân mới ổn định về chỉ số máu.

Hiện bệnh nhân vẫn chảy máu nhưng số lượng giảm hơn, có thể rút meche trong một hai ngày nữa, có thể xuất viện vào đầu tuần tới.

Chảy máu mũi ồ ạt sau khi sốt cao nhiều ngày - Ảnh 1.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong ít ngày tới.

ThS. BS Vũ Mạnh Cường – Phụ trách khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện E) cho biết, đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E. Rất may khi chảy máu ồ ạt, bệnh nhân đã có mặt ở viện nên việc xử lý được đảm bảo, nếu không nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường có tiểu cầu thấp, như trường hợp của bệnh nhân trên tiểu cầu xuống đến 13G/L, kèm chảy máu mũi khó cầm là rất nguy hiểm. Thông thường nếu tiểu cầu xuống đến dưới 50 G/L, kèm theo dấu hiệu xuất huyết niêm mạc thì đã có chỉ định truyền tiểu cầu. Trường hợp bệnh nhân có tiểu cầu giảm xuống đếm dưới 5 G/L, mặc dù chưa có dấu hiệu xuất huyết thì cũng có chỉ định truyền tiểu cầu để dự phòng nguy cơ chảy máu.

Người bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện triệu chứng nặng như xuất huyết tiêu hóa, chảy máu mũi, chảy máu chân răng hoặc ra máu âm đạo ở phụ nữ từ ngày thứ 3 sau bệnh, vì thế rất nhiều trường hợp chủ quan. Do đó, bác sĩ Cường khuyến cáo khi thấy cơ thể mệt mỏi, đau đầu, sốt thì cần đi viện kiểm tra loại trừ sốt xuất huyết, không tự sử dụng thuốc.

Hiện dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, số ca nhập viện tăng gấp 2 lần so với năm trước. Mùa dịch năm nay cũng là chu kỳ sốt xuất huyết quay lại đỉnh dịch (5 năm 1 lần) vì thế, người dân tuyệt đối không chủ quan trong phòng bệnh.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, cần việc dọn dẹp vệ sinh nhà ở, lật úp dụng cụ chứa nước, diệt loăng quoăng, bọ gậy và ngủ mắc màn là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cần phải phun thuốc diệt muỗi theo khuyến cáo của ngành y tế.

Nhiễm ký sinh trùng từ thói quen nhặt rau hàng ngàyNhiễm ký sinh trùng từ thói quen nhặt rau hàng ngày

SKĐS - Ký sinh trùng có thể đi theo mạch máu, ký sinh ở khắp mọi nơi như gan, phổi, não. Vào gan dễ gây áp xe gan, lên não có thể gây áp xe não, tổn thương não. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn