DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chảy máu dạ dày do tự dùng thuốc
Nguyên Cường - 07:20 08/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe tin anh Nam đi bệnh viện về nên người làng trên xóm dưới tới hỏi thăm rất đông. Từ trước tới nay, anh Nam là người rất ít ốm.

Nghe tin anh Nam đi bệnh viện về nên người làng trên xóm dưới tới hỏi thăm rất đông. Từ trước tới nay, anh Nam là người rất ít ốm. Mỗi khi ốm chỉ qua loa rồi khỏi. Gần đây chỉ mỗi cái bệnh khớp là thi thoảng làm anh khó chịu, đặc biệt là những lúc trái gió trở trời. Nhưng những lúc đó anh chỉ cần dùng đợt thuốc là xong. Loại thuốc mà anh được người hàng xóm giới thiệu ngay từ khi anh bắt đầu bị đau khớp dùng có hiệu quả nên mỗi lần đau, anh cứ thế mà dùng, chẳng khám xét gì cho mất thời gian. Vậy mà lần này...

Uống thuốc không đúng cách có thể gây chảy máu dạ dày.

Vừa vào đến cổng, chị Thảo đã lên tiếng:

- Chắc là anh Nam bị đau khớp quá không chịu được nên mới đi viện chứ gì?

- Không phải là khớp - anh Nam trả lời - mà là cấp cứu vì bị chảy máu dạ dày.

- Nặng thế cơ à - chị Thảo thắc mắc. Tôi có nghe thấy anh nói bị đau dạ dày bao giờ đâu?

- Chả là đợt này tôi cũng bị đau khớp, cũng uống cái thuốc indomethacin mà tôi vẫn uống. Nhưng lần này uống vào thì lại thấy đi ngoài ra máu. Nghĩ mình bị thêm bệnh nặng nào đó trong người nên tôi đi viện ngay.  Rồi bác sĩ khám cho biết, tôi bị chảy máu dạ dày là do dùng thuốc indomethacin đấy. Lúc đầu tôi cũng hơi sửng sốt nhưng nghe bác sĩ giải thích tôi mới hiểu. Indomethacin là thuốc dùng để điều trị các bệnh về khớp như viêm khớp dạng thấp, bệnh khớp do viêm, viêm cột sống dính khớp...  nhưng đây cũng là thuốc thường gây nhiều tác dụng không mong muốn, trong đó có gây hại đường tiêu hoá như chảy máu dạ dày, tá tràng... Bác sĩ còn cho biết thêm, vì tính chất nghiêm trọng có thể xảy ra của các phản ứng có hại đường tiêu hóa, nên bác sĩ khi kê thuốc cho bệnh nhân cũng cần định kỳ kiểm tra phân về biểu hiện chảy máu dai dẳng bên trong ở người đang điều trị bằng indomethacin dài ngày đấy, nghĩa là phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân và bác sĩ điều trị để kịp thời phát hiện và thông báo cho bác sĩ về những bất thường trong quá trình dùng thuốc. Mọi người nhớ nhé, việc làm này hết sức quan trọng để tránh những tai biến đáng tiếc do thuốc gây ra đấy... Với thuốc này, có thể giảm thiểu tác dụng có hại đường tiêu hóa của indomethacin bằng cách uống thuốc ngay sau bữa ăn, khi có thức ăn hoặc uống cùng với thuốc chống loét dạ dày, tá tràng... Trong khi đó do mình tự ý dùng thuốc nên có biết gì về những thông tin hữu ích này đâu. Nguy hiểm thế đấy mọi  người ạ. Cũng may mà tôi ngừng thuốc và đi cấp cứu kịp thời chứ không cứ uống tiếp thì nguy hiểm tới tính mạng như chơi đấy.

Nguyên Cường

Tin chân bài
Thuốc giải rượu có thực sự lành?
SKĐS-Dùng thường xuyên, quá liều, các loại thuốc giải rượu sẽ dẫn tới tăng men gan, viêm loét đường tiêu hóa.... và tử vong
Thuốc bảo vệ mắt, bổ mắt: Không được dùng tùy tiện
SKĐS - Hiện nay, nhiều người dùng các thuốc nhỏ mắt, thuốc uống với mục đích bổ mắt và phòng bệnh mà chưa biết được hiệu quả thực của các thuốc này như thế nào. Nếu dùng không đúng nhiều khi còn rước thêm bệnh cho mắt.
Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau trong thai kỳ
SKĐS - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho biết, cơ quan này nhận được báo cáo về những rủi ro với 3 loại thuốc giảm đau được sử dụng trong thai kỳ.
Kháng sinh tetracyclin: Lợi và hại gì?
SKĐS - Tetracyclin là một loại kháng sinh có công hiệu tốt, được sử dụng điều trị nhiều bệnh.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm