Chảy máu chân răng khi mang thai có đáng lo?

31-10-2020 3:32 PM | Đời sống

SKĐS - Tôi mang thai tuần thứ 16 rất hay bị chảy máu chân răng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách khắc phục?

Vũ Thu Thảo (Hà Nội)

Hầu như việc mang thai không gây khó chịu đến răng, thế nhưng nhiều thay đổi của cơ thể trong thời gian mang thai có thể gián tiếp ảnh hưởng gây ra tình trạng chảy máu chân răng ở người mẹ.

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng ở người mang thai chủ yếu là do có những thay đổi trong cơ thể bao gồm: Thường vào tháng thứ 2 của thai kỳ, lượng hormon estrogen và progesterone tăng nhanh làm gia tăng lưu lượng máu tới nướu gây nên tình trạng viêm nướu trầm trọng hơn bình thường. Biểu hiện là đau răng, chảy máu nướu khi đánh răng... Thay đổi về canxi: Nhu cầu canxi cho thai nhi rất cao, điều này có thể làm mẹ rơi vào tình trạng thiếu canxi, khiến răng trở nên xốp hơn và làm tăng nguy cơ bị sâu răng.Thay đổi về chế độ dinh dưỡng: Những tháng đầu của thai kỳ, việc ốm nghén có thể gây nôn, thèm ăn chua ngọt... nhiều hơn bình thường, việc ăn nhiều thức ăn chứa glucose cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng trong thời kỳ mang thai.

Do đó, phụ nữ cần phải chăm sóc răng miệng ngay từ khi có ý định mang thai bằng cách luôn duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt: Chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluor. Nên dùng chỉ nha tơ để làm sạch các kẽ răng thay cho dùng tăm. Kiểm tra định kỳ răng miệng và điều trị triệt để các bệnh răng miệng nếu đã mắc phải.

Nếu vệ sinh hàng ngày mà vẫn bị chảy máu chân răng bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Hoàng


Ý kiến của bạn