Cháy kinh hoàng ở London, số người tử vong tiếp tục tăng

15-06-2017 10:25 AM | Quốc tế

SKĐS - 74 người được điều trị tại 6 bệnh viện trong khi hàng trăm lính cứu hỏa vẫn có mặt tại hiện trường vụ cháy tại Tháp Grenfell Tower gần Notting Hill ở Tây London.

Tòa tháp Grenfell Tower chìm trong biển lửa ở Tây London (Nguồn video: The Guardian)

Cảnh sát cho rằng số người tử vong sẽ còn tăng lên trong khi cuộc cứu nạn vẫn đang tiếp diễn và lính cứu hỏa cho biết họ đã có mặt tại hiện trường vụ cháy kinh hoàng suốt đêm qua (theo giờ London, giờ London chậm hơn giờ Việt Nam 7 tiếng).

Ngọn lửa kinh hoàng đã liếm qua 24 tầng của tòa tháp. (Nguồn ảnh: the newdaily.com.au)

Lính cứu hỏa và cảnh sát vẫn đang lùng sục giữa đống đổ nát của tòa tháp ở London để tìm kiếm thi thể trong khi đó cảnh sát cảnh báo, số người chết có thể vượt qua con số 12 người trong những giờ tới.

Hàng trăm người đã gửi lời kêu cứu tuyệt vọng tới một ủy ban cứu nạn đặc biệt để thông báo về việc người thân mất tích sau đám cháy kinh hoàng đã liếm trọn cả 24 tầng của tòa tháp Grenfell nằm ở phía Tây London.

Cháy tòa tháp Grenfell ở London 1

Đây là đám cháy lớn chưa từng thấy. (Nguồn ảnh: NBC News)

Tư lệnh Stuart Cundy của cảnh sát Metropolitan cho biết việc tìm kiếm khắp tòa nhà đang diễn ra nhưng không nhiều kỳ vọng lắm bởi không có người sống sót nào được tìm thấy bên trong. "Tâm tư của tất cả chúng tôi từ cơ quan cứu nạn... và từ tất cả những người dân London, chúng tôi sẽ luôn ở bên những người đã bị ảnh hưởng bởi một đám cháy có quy mô lớn chưa từng thấy.", Tư lệnh Stuart Cundy nói.

Cháy tòa tháp Grenfell ở London 2

Một góc Tây London ngùn ngụt lửa. (Nguồn ảnh: BBC)

Trong bối cảnh đó, các cư dân ở đây tỏ ra rất tức giận và thất vọng xen lẫn cảm giác bị phản bội, họ bày tỏ lo ngại về an toàn cháy nổ ở tòa nhà trong nhiều năm qua và trong lần trùng tu tốn kém tới 10 triệu bảng Anh vào năm ngoái, Quận hoàng gia Kensington và Chelsea cũng như ban quản lý tòa nhà đã phớt lờ điều đó.

Trên một blog, anh David Collins của nhóm hành động Grenfell nói: "Tất cả mọi lời cảnh báo của chúng tôi đã bị rơi vào câm lặng và chúng tôi đã dự đoán được rằng một thảm họa như thế này là không tránh khỏi và chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi."

Những người vận động đã gọi công tác phòng cháy chữa cháy của tòa nhà là một chiến lược do hậu quả của việc cắt giảm ngân sách chính phủ, quản lý yếu kém của chính quyền địa phương, và nỗ lực đơn phương của cư dân sống trong tòa nhà.

Người dân London tưởng niệm nạn nhân vụ cháy kinh hoàng

Người dân London tưởng niệm nạn nhân vụ cháy kinh hoàng

Cuộc điều tra nguyên nhân gây ra vụ cháy chủ yếu tập trung vào liệu là những tấm phủ cố định bên ngoài toà nhà có khiến tốc độ lửa lan nhanh hơn không.

Trong cả ngày, gia đình và bạn bè của cư dân đã tuyệt vọng gửi tin nhắn trên mạng xã hội nhằm tìm kiếm tin tức về người thân của họ. Một bé gái 12 tuổi trong một gia đình có 3 anh em, và cả một cụ già 82 tuổi cũng nằm trong số những người bị mất tích. Hàng trăm người dân sống trong tòa nhà vẫn còn đang ngủ khi đám cháy xảy ra.

Tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng tại vụ cháy Tòa tháp Grenfell

Tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng tại vụ cháy Tòa tháp Grenfell

Phòng Cấp cứu London cho biết 68 nạn nhân đang được điều trị tại 6 bệnh viện, 18 người đang trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Thủ tướng Anh Theresa May hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra thích đáng và nói thêm rằng cần phải rút ra bài học từ thảm họa này.

Trong khi đó, thành viên Nghị viện Emma Dent Coad cho biết vụ việc kinh hoàng trên đã tàn phá cộng đồng. “Người dân địa phương lao vào trung tâm hỗ trợ của thành phố với quần áo, thực phẩm và các vật dụng khác để giúp đỡ người bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn. Đây là thời khắc mà chúng ta thấy những gì tốt đẹp nhất trong cộng đồng, mọi người sát cánh cùng nhau nhằm đối mặt với thảm họa.”

Tại 3 trung tâm còn lại ở Tây London, người ta động viên và giúp đỡ những nạn nhân hoang mang được sơ tán tới đó. 44 gia đình đã được hội đồng thành phố cấp nơi ở khẩn cấp và nhiều nạn nhân còn lại đang được hỗ trợ ở những tòa nhà khác.


Cháy tòa tháp Grenfell ở London 3

Hiện trường vụ cháy Tòa tháp Grenfell (Nguồn ảnh: CNN)


Cháy tòa tháp Grenfell ở London 4

Ngọn lửa nuốt chửng tòa tháp Grenfell Tower. (Nguồn ảnh: the Sun)


Cháy tòa tháp Grenfell ở London 6

Cháy kinh hoàng tại Tòa tháp Grenfell. (Nguồn ảnh: the Sun)

Cháy tòa tháp Grenfell ở London 7

Cháy kinh hoàng tại Tòa tháp Grenfell. (Nguồn ảnh: The Australian)


Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH