"Cháy hàng" khẩu trang y tế vì virus Corona

31-01-2020 7:41 AM | Thời sự

SKĐS - Trước diễn biến của bệnh do virus Corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc và 18 quốc gia trên thế giới, để tìm hiểu về nhu cầu mua, sử dụng và giá cả mặt hàng khẩu trang y tế, PV báo Sức khỏe&Đời sống đã đi thực tế, khảo sát việc buôn bán và sử dụng khẩu trang y tế tại Hà Nội, Nghệ An, Khánh Hòa.

Theo khảo sát tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa, đến sáng 30/1/2020, ở hầu hết các tiệm thuốc tây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều khan hiếm khẩu trang y tế. Ngay tại trung tâm TP. Nha Trang, nhiều cửa hàng vừa nhập hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế, lọ dung dịch sát khuẩn về nhưng đều bán rất nhanh.

Tất cả các loại khẩu trang từ sản xuất trong nước đến nhập khẩu đều tăng giá gấp rưỡi. Loại khẩu trang y tế, dạng hộp dưới 50 cái có giá 45-70 ngàn đồng. Khẩu trang Nhật 55.000 đồng/3 cái, khẩu trang than hoạt tính 6 lớp của Nga có giá 120.000 đồng/cái... Các loại dung dịch sát khuẩn chỉ tăng nhẹ. Các chủ hiệu thuốc ở đường Hùng Vương (TP. Cam Ranh) cho biết: Sở dĩ hàng hết nhanh vì nhiều người dân có tâm lý sợ “cháy hàng” nên mua vài chục hộp về dự trữ.

Bà Lê Thị Mỵ, Chủ tiệm thuốc Hải Thanh cho biết: Vừa bán chúng tôi vừa gửi kèm bản hướng dẫn sử dụng chi tiết cũng như các thông tin phòng, chống dịch để người mua an tâm sử dụng, dùng đúng cách. Từ hôm có thông tin dịch bệnh, mỗi tiệm thuốc tiêu thụ khoảng 8.000 chiếc khẩu trang y tế. Một số cửa hàng tăng giá nhẹ vì các cơ sở sản xuất phải tăng ca làm cho kịp, giá nhân công tăng chứ không có hiện tượng “chặt chém”.

Các các tuyến đường chính của TP. Nha Trang như Quang Trung, Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ,... nhiều tiệm thuốc vắng bóng người vì không còn khẩu trang để bán bởi người dân mua dự trữ. Bà Nguyễn Thu, Chủ tiệm thuốc Ái Thu ở Nha Trang chia sẻ: Đồng hành chống dịch nên chúng tôi cam kết bán hàng chuẩn về chất lượng. Các loại dung dịch sát khuẩn nhập vào đều được kiểm tra kỹ càng.

Khẩu trang y tế “đắt hàng”Nhu cầu mua khẩu trang tăng đột biến từ khi có thông tin bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Cục Quản lý thị trường Khánh Hòa cho biết: Sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không để các cơ sở kinh doanh khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tùy tiện tăng giá nhân dịch bệnh này. Nếu có tăng thì chỉ được tăng nhẹ.

Tại Nghệ An, chị Trần Thị Mỹ D. - chủ nhà thuốc trên đường Nguyễn Xiển, phường Hồng Sơn, TP. Vinh nói: Trong năm khách hàng mua khẩu trang sử dụng không nhiều, nhưng từ ngày 25/1 (tức ngày 1 Tết) khách hàng đến mua khẩu trang tăng đột biến. Do không biết nhu cầu mua khẩu trang tăng đột biến nên không nhập về nhiều, vì vậy hiện nay nhà thuốc của tôi cũng “cháy hàng” không còn để bán cho khách. Tiếc nhất là khách hàng ở các huyện xuống mua sỉ mà không còn khẩu trang. Từ ngày 25/1 đến nay, tôi đã bán khoảng vài ngàn chiếc.

Anh Minh Đức, chủ nhà thuốc cũng ở đường Nguyễn Xiển, TP. Vinh cho biết: Số lượng người dân ở thành phố mua khẩu trang để sử dụng rất ít mà chủ yếu là khách hàng mua sỉ để đưa ra các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc để bán. Hôm nay là ngày đầu tiên mở hàng nhưng tôi đã bán được 500 hộp loại 50 cái/hộp. Hiện nay, nhà thuốc của tôi cũng đã hết, không còn đủ hàng để bán. Giá cả thì tăng khoảng 20% so với thường ngày.

Tại Hà Nội, thị trường khẩu trang y tế đang rất sôi động. Trên phố Phương Mai, phố chuyên bán thiết bị y tế thuộc quận Đống Đa, liên tục có nhiều người dân vào hỏi mua khẩu trang y tế. Các chủ cửa hàng bán không ngơi tay. Giá khẩu trang y tế tăng theo giờ.

Trước tình hình này, tại phiên họp sáng 30/1/2020 về tình hình dịch bệnh và phòng chống bệnh do virus nCoV, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế phải kiểm tra việc dự phòng, sản xuất khẩu trang. “Hà Nội có 8 triệu dân, trong trường hợp thành phố phát hiện ổ dịch thì phải có khẩu trang để phát miễn phí cho người dân. Tức là chúng ta phải dự phòng 15-20 triệu chiếc khẩu trang”, ông Chung nói.

 

Dùng đúng cách khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau. Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt hơi, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt.

Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc đúng chuẩn phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi mang khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Nhóm PV Ban Bạn đọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH