Chạy đua với thời gian, 3 bệnh viện "hợp sức" cứu sống cụ ông ngừng tuần hoàn

07-09-2022 1:34 PM | Y tế

SKĐS - Cụ ông 80 tuổi (Hải Dương) đột ngột ngừng tim, ngưng thở xuất hiện tái diễn nhiều lần, lần dài nhất hơn 40 phút, đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với các bác sĩ BV huyện Kinh Môn, BVĐK tỉnh Hải Dương cấp cứu và điều trị thành công.

Bệnh nhân T.B.N (80 tuổi) tiền sử bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Cách đây một tháng, cụ ông đang đi thì đột ngột ngã quỵ, đau ngực trái dữ dội, kèm theo khó thở. Bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại BV huyện Kinh Môn  trong tình trạng tỉnh táo.

Vài phút sau, người bệnh đột ngột xuất hiện ngừng hô hấp, tuần hoàn; ngay lập tức được các bác sĩ cấp cứu hồi sinh tim phổi, sau hơn 40 phút ép tim liên tục, điều thần kỳ đã xảy ra, tim bệnh nhân đập trở lại, mặc dù vẫn phải thở máy và an thần.

Cứu sống cụ ông ngưng tim hơn 40 phút - Ảnh 1.

Với sự cấp cứu kịp thời của các y bác sĩ, cụ ông đã thoát khỏi cửa tử.

Nhận định tình trạng của người bệnh vô cùng nặng nề, "báo động đỏ" liên viện gồm Bệnh viện huyện Kinh Môn, BVĐK tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được kích hoạt để đưa ra phương án chẩn đoán, điều trị tối ưu nhất.

Nhóm cấp cứu liên viện xác định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn, rối loạn nhịp thất phức tạp, suy hô hấp thở máy; nguy cơ ngừng tim tái diễn và tử vong rất cao, nên việc điều trị sẽ thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trên cơ sở thông tin "báo động đỏ", hệ thống cấp cứu và hồi sức tim mạch của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được kích hoạt, các phương án và dụng cụ can thiệp động mạch vành, các phương tiện hỗ trợ hồi sức tim mạch hiện đại như bóng đối xung động mạch chủ (IABP), hệ thống trao đổi oxy hóa màng ngoài cơ thể (VA-ECMO) được triển khai ngay tại phòng can thiệp.

Với sự chủ động và sẵn sàng như vậy, ngay khi bệnh nhân đến viện đã được can thiệp chụp và tái thông động mạch vành ngay lập tức, (thời gian cửa – bóng chỉ trong đúng 30 phút. Theo hướng dẫn của Hội tim mạch Mỹ thời gian cửa – bóng tối ưu là dưới 60 phút).

Diễn biến tiếp theo đó người bệnh vẫn vô cùng nặng nề, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện ngừng tuần hoàn 3 lần, huyết áp phụ thuộc vào 3 thuốc trợ tim liều cao. Tuy nhiên, các y bác sĩ khoa hồi sức tim mạch đã kịp thời xử trí và giải quyết nguyên nhân, giúp cho bệnh nhân từng bước vượt qua nguy kịch.

Sau hơn 2 tuần điều trị, người bệnh đã dần tỉnh trở lại, thoát sốc, bắt đầu tập đi lại và trở lại cuộc sống gần như bình thường. 

TS Đặng Việt Đức - Khoa Hồi sức Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, việc cấp cứu, điều trị thành công cho cụ ông là một kỳ tích thực sự. Mặc dù bệnh nhân ngưng tuần hoàn nhiều lần, nhưng với hệ thống báo động đỏ liên viện, tất cả được vận hành hoàn hảo như một chương trình "Telehealth" trên phim ảnh.

Các bác sĩ phải chạy đua từng giây để cấp cứu người bệnh. Nếu không kịp thời chắc chắn người bệnh sẽ không qua khỏi, hoặc nếu sống thì tổn thương não không hồi phục, người bệnh sẽ sống với trạng thái "thực vật" suốt đời. Do đó để có thể cấp cứu hiệu quả, đòi hỏi các bác sĩ phải rất khẩn trương, xử trí nhanh chóng và chính xác, BS Lâm chia sẻ.

Hi hữu: Cựu cán bộ của Sở Y tế Hà Nội bỗng nhiên thành người lang thang, bị 'bắt' vào trung tâm bảo trợ xã hộiHi hữu: Cựu cán bộ của Sở Y tế Hà Nội bỗng nhiên thành người lang thang, bị "bắt" vào trung tâm bảo trợ xã hội

SKĐS - Một gia đình ở Láng Hạ gửi đơn kêu cứu và cho rằng người nhà mình bị đưa vào Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội không đúng quy định pháp luật.


T. Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH