"Chạy đua tử thần" cứu bé gái có trái tim lệch phải

06-08-2021 6:39 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - “Chúng tôi sẽ gắng hết sức để cứu cháu bé” - đó là câu nói thể hiện quyết tâm của thầy thuốc BV Sản Nhi Bắc Giang trước khi bước vào cuộc đại phẫu “chạy đua với tử thần”, cứu bé gái 13 tháng tuổi, mắc bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhi Nguyễn Thiên Kim (13 tháng tuổi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) bị thoát vị hoành trái lỗ lớn, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp rất nặng và các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách đều chui qua lỗ thoát vị hoành bên trái lên thành ngực chèn ép, làm xẹp phổi trái và đẩy tim lệch nghiêng sang phải (nguy cơ xoắn cuống tim). 

Với bé Thiên Kim, lúc đó, sự sống lúc này thật quá mong manh.

"Chạy đua tử thần" cứu bé gái có trái tim lệch phải - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật bé tiếp tục cần phải thở máy

Cuộc hội chẩn chuyên môn nhanh - chính xác

Chiều 28/7/2021, bé Nguyễn Thiên Kim được người nhà đưa vào BV Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng nôn, ho và khó thở. 

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - mẹ cháu Thiên Kim cho biết: Từ khoảng 11 giờ trưa tôi thấy con quấy khóc không ngừng, dỗ mãi không nín mà cũng không chịu ăn uống gì cả. 

Có lẽ do khóc nhiều, con mệt nên sau đó con ngủ thiếp đi. Tới khoảng gần 13 giờ thì con tỉnh, con lại khóc tiếp, khóc to không ngừng kèm nôn. 

Gia đình rất lo lắng và sợ rằng có thể con nuốt phải dị vật gì đó gây khó chịu nên mới kêu khóc không ngừng một cách bất thường như vậy nên đã đưa con nhập viện điều trị.

Sau khi tiếp nhận bé, các bác sĩ Khoa Ngoại, BV Sản Nhi Bắc Giang đã thăm khám lâm sàng thấy bụng trẻ không chướng, sờ mềm, thành ngực di động kém, mất RRPN phổi trái và mạch nhanh khó bắt, đồng thời chỉ định chụp X-quang cho trẻ. 

Tuy nhiên ngay sau đó, thấy trẻ có biểu hiện kích thích quấy khóc, tím môi ngọn chi, các y bác sỹ liền đưa bệnh nhi vào Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc để được cấp cứu kịp thời. 

Lúc này, đo độ bão hoà oxy trong máu của trẻ chỉ đạt 87%, thầy thuốc Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc cho trẻ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản, thiết lập đường truyền, truyền dịch, duy trì an thần và theo dõi sát toàn trạng của bé.

Ngay khi có kết quả chụp X-quang, quan sát không thấy bóng hơi dạ dày ở dưới ổ bụng mà lại xuất hiện bất thường ở vị trí của phổi trái và đẩy lệch tim sang bên phải. Nhận  thấy đây là một trường hợp phức tạp cả về chẩn đoán và xử trí nên thầy thuốc Khoa Ngoại, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức đã mời TTƯT. BS CKII Lê Công Tước, Giám đốc bệnh viện chủ trì hội chẩn và thống nhất chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp độ III.

Thoát vị hoành trái lỗ lớn tiên lượng rất nặng và chỉ định mổ cấp cứu vì tính mạng của bệnh nhi Thiên Kim đang lâm vào nguy kịch.

Nếu chỉ chậm 1 thời gian ngắn, nguy cơ tử vong rất cao, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để hồi sức tích cực trước, trong và sau mổ.

Cuộc đại phẫu "cân não" 

Với tiên lượng nặng như vậy, cuộc đại phẫu là thử thách rất lớn với ê-kíp phẫu thuật BV Sản Nhi Bắc Giang. 

Tuy nhiên với sự tin tưởng của gia đình và sự quyết tâm bác sĩ, đội ngũ y bác sỹ liên khoa: Khoa Ngoại - Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức và Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc của bệnh viện đều đã sẵn sàng cho cuộc đại phẫu này.

Ca phẫu thuật khó khăn, phức tạp được thực hiện thành công sau 2 giờ. Video: Hiền Chúc

BS CKII Nguyễn Văn Trà - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, BV Sản Nhi Bắc Giang cho biết: Với trẻ bị thoát vị hoành lỗ lớn - một bệnh lý phức tạp như thế này, việc gây mê hồi sức cũng gặp rất nhiều khó khăn. 

Thầy thuốc phải kiểm soát sát sao huyết động, dịch truyền, nhất là việc đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm để đo áp lực tĩnh mạch trung tâm, buồng tim, động mạch phổi và đặt Catheter động mạch đo huyết áp động mạch xâm lấn để theo dõi huyết áp liên tục và điều chỉnh lượng dịch thích hợp khi trẻ đang bị mất nước, sốc chèn ép tim.

Chỉ cần 1 sai sót nhỏ, sẽ khiến cuộc phẫu thuật không thành công.

Khi tiến hành phẫu thuật, mở đường dưới bờ sườn trái vào ổ bụng, chúng tôi phát hiện toàn bộ dạ dày, một số quai ruột bao gồm đại tràng ngang và lách đều chui qua lỗ thoát vị bên trái lên thành ngực chèn ép, làm xẹp phổi trái, đẩy tim lệch nghiêng sang phải. 

"Đây là nguyên nhân khiến trẻ bị suy hô hấp rất nặng và cũng là nguy cơ gây xoắn cuống tim. Tiếp đó, chúng tôi đã tiến hành đưa các tạng thoát vị trở lại ổ bụng, tạo vạt cơ hoành, khâu lại lỗ thoát vị ở cơ hoành và đặt ống dẫn lưu màng phổi" - BS CKI Phạm Văn Đại - Trưởng Khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi nói. 

Sau 2 giở phẫu thuật căng thẳng, ca đại phẫu được thực hiện thành công giúp bệnh nhi thoát khỏi cơn nguy kịch. 

"Chạy đua tử thần" cứu bé gái có trái tim lệch phải - Ảnh 3.

Bé Thiên Kim sẽ được ra viện trong vài ngày tới

Sau phẫu thuật, bệnh nhi Thiên Kim được chuyển về Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc để tiếp tục điều trị.

Tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, thầy thuốc tiếp tục theo dõi sát toàn trạng của trẻ. 

Sau 2 ngày thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản, truyền dịch nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, duy trì an thần, kháng sinh chống nhiễm trùng, giảm đau thì sang tới ngày thứ 03 trẻ tỉnh, được chuyển sang thở oxy mask và ăn qua sonde dạ dày. 

Sau 9 ngày phẫu thuật, sức khoẻ của bé đã ổn định và sẽ được xuất viện về nhà trong vòng 1 - 2 ngày tới.


Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH