Cụ thể, 3 bệnh nhi là Cao Thị Ngọc K (5 tuổi), Tà La Văn Đ (4 tuổi) và Tà La Văn K (1 tuổi) đều trú tại thôn Đá Hang (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận), nhập viện cấp cứu chiều tối ngày 17/7, với triệu chứng mệt mỏi, lừ đừ, da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng, nôn nhiều, đi cầu phân lỏng…
Theo người nhà của các bệnh nhân, trưa 17/7, cả ba em rủ nhau ăn hạt dầu mè sau đó kêu đau bụng, buồn nôn. Các triệu chứng tăng dần nên các bé được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Căn cứ vào các kết quả thăm khám, các bác sĩ Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận) chẩn đoán cả 3 bệnh nhi đã bị ngộ độc do ăn hạt dầu mè nên khẩn trương cấp cứu, truyền dịch, xúc rửa dạ dày…
Đến chiều 18/7, sức khỏe của cả 3 bệnh nhi đã ổn định, không còn đau đầu, buồn nôn.
Theo các bác sĩ tại Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận), hạt dầu mè là loại hạt có chứa 25% chất dầu và chất độc Curcin, dầu của loại hạt này chỉ dùng trong công nghiệp, thay dầu thắp đèn, làm xà phòng. Khi ăn phải, nếu không cấp cứu kịp thời, độc tố Curcin sẽ gây rối loạn tiêu hóa nặng, nguy hiểm đến tính mạng.