DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cháu bé bị dì ruột đổ xăng đốt phải điều trị cả thể xác lần tinh thần
An Quý - 11:25 26/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do bị bỏng xăng vì bị dì ruột đốt, bệnh nhi N.T.V (2014, Vũng Tàu) sẽ phải điều trị tích cực kéo dài qua nhiều giai đoạn, cả về thể xác lẫn tâm lý.

Theo BS. CK2 Lê Phước Tân, Trưởng Khoa Bỏng Chỉnh trực, BV Nhi Đồng 2, còn quá sớm để có thể nói trước khả năng và thời gian hồi phục của cháu bé vì nạn nhân đang còn ở giai đoạn đầu của tai nạn bỏng trong khi những ca như thế này phải trải qua 3 giai đoạn điều trị: bù dịch chống sốc mất nước, chống nhiễm trùng và điều trị di chứng phỏng.

Bệnh nhi N.T.V đang được điều trị tại BV Nhi đồng 2 (Ảnh: BV Nhi đồng 2)

Trước đó, 21h ngày 23/02/2020, bệnh nhi được BV Lê Lợi tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chuyển vào Khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng bỏng nặng 50% độ 2-3 ở vùng mặt, ngực, mặt trước 2 cánh tay, mặt trước đùi trái và đã được truyền dịch và giảm đau từ tuyến dưới.

Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do dì ruột đổ xăng châm lửa đốt vì mâu thuẫn trong việc mượn, trả nợ giữa người dì và cha cháu bé.

Tại BV Nhi Đồng 2, bé N.T.V đã được các bác sĩ đưa vào cách ly tại Khu Bỏng thuộc Khoa Bỏng Chỉnh trực và tiến hành điều trị tích cực như cắt lọc, thay băng, bù dịch. Hiện bé đã qua được giai đoạn đầu của sốc bỏng, không sốt, nước tiểu ổn, mọi chức năng đều bình thường.

Bỏng xăng (thường nặng hơn so với bỏng nước sôi do xăng khi cháy có nhiệt độ rất cao, thường gây bỏng sâu) nên vết thương di chứng sau bỏng rất nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận động, thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của bệnh nhân.

Nhiều ca bỏng xăng dù được điều trị ngay vẫn có tỷ lệ thương tật nặng, cần điều trị lâu dài. Đặc biệt chỗ bỏng rộng có thể dẫn đến hoại tử thứ phát, độ bỏng sâu hơn, co kéo bề mặt da tạo sẹo xấu, sẹo dính gây hạn chế, khó khăn trong vận động. Nguy hiểm hơn, vết thương có thể bị nhiễm trùng gây nhiễm trùng máu, suy thận, suy đa tạng, ảnh hưởng đến tính mạng.

BS Tân cũng cho biết thêm, hiện tình trạng của bệnh nhi N.T.V đang diễn tiến nên chưa thể đánh giá được toàn diện tổn thương. Các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để điều trị tích cực, đồng thời sẽ mời Khoa Mắt khám và đánh giá tổn thương ở mắt cho cháu bé. Cháu bé cần điều trị lâu dài, thời gian được tính bằng năm và phải trải qua nhiều lần phẫu thuật.

Có 4 mức độ để đánh giá một tổn thương bỏng. Trong đó, khi bị bỏng độ 2, tổn thương đã lan xuống lớp dưới của da. Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng, tổn thương lan đến những lớp da sâu hơn và có thể chạm tới cả mạch máu, xương, các cơ quan quan trọng trong cơ thể, có thể dẫn tới tử vong.

An Quý

Tin liên quan
Ngã vào nồi lẩu đang sôi khiến trẻ bỏng nặng
SKĐS - Do bất cẩn, nhiều gia đình khi tắm cho trẻ nhỏ đã không chú ý khiến trẻ không may bị bỏng. Các ca bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí.
Có nên bôi nghệ tươi khi bị bỏng?
SKĐS - Tôi bị bỏng bô xe máy, vết bỏng không nghiêm trọng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm