Cháu bé 26 tháng tuổi mắc khối u nang lớn, hiếm gặp, chèn ép gần một nửa vùng bụng phải

29-12-2025 11:08 | Camera bệnh viện
google news

SKĐS - Sau khoảng 1 tháng liên tục nôn sau ăn, sụt cân, gia đình đưa cháu đến bệnh viện. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u nang lớn chiếm gần nửa vùng bụng phải, đẩy toàn bộ quai ruột sang bên trái.

Ngày 29/12, Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình (phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị) cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa điều trị thành công một ca bệnh hiếm gặp: bệnh nhi 26 tháng tuổi có khối u nang lớn chèn ép gần nửa vùng bụng phải.

Cháu bé 26 tháng tuổi mắc khối u nang lớn, hiếm gặp, chèn ép gần một nửa vùng bụng phải- Ảnh 1.

Khối u nang chiếm gần nửa vùng bụng phải, đẩy toàn bộ quai ruột sang bên trái.

Người nhà đưa cháu P.A.K. (26 tháng tuổi) đến thăm khám sau khoảng 1 tháng liên tục xuất hiện các triệu chứng nôn sau ăn, sụt cân. Khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận vùng bụng phải của bệnh nhi căng bất thường và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, thăm dò cận lâm sàng.

Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy, từ vùng hạ sườn phải xuống hố chậu phải xuất hiện một cấu trúc dạng nang kích thước lớn. Hình ảnh chụp CT scan xác định khối u nang chiếm gần nửa vùng bụng phải, đẩy toàn bộ các quai ruột sang bên trái.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u, ngăn ngừa nguy cơ chèn ép các cơ quan trong ổ bụng, tránh ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ.

Cháu bé 26 tháng tuổi mắc khối u nang lớn, hiếm gặp, chèn ép gần một nửa vùng bụng phải- Ảnh 2.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u nang lớn trong bụng cháu bé.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ xác định đây là khối u nang lớn nằm sau phúc mạc (phúc mạc còn gọi là màng bụng, là lớp màng bao phủ mặt trong thành bụng và bọc các cơ quan trong ổ bụng như gan, dạ dày, ruột…).

Khối u khiến toàn bộ đại tràng phải bị đẩy lệch vào giữa ổ bụng, nằm sát các cấu trúc quan trọng vùng sau phúc mạc như thận, niệu quản và bó mạch chậu phải. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành bóc tách cẩn trọng, giải phóng các cấu trúc và cắt bỏ hoàn toàn khối u nang.

Cháu bé 26 tháng tuổi mắc khối u nang lớn, hiếm gặp, chèn ép gần một nửa vùng bụng phải- Ảnh 3.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định, ăn uống bình thường và được xuất viện.

Theo ThS.BS Lương Từ Hải Thanh, Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình, u nang sau phúc mạc là những khối u dạng túi chứa dịch, hình thành và phát triển trong khoang sau phúc mạc – vùng không gian nằm phía sau màng bụng, nơi tập trung nhiều cơ quan quan trọng như thận, tuyến thượng thận, tuyến tụy và các mạch máu lớn. Do khoang này tương đối hẹp, khi u nang phát triển lớn sẽ dễ gây chèn ép các cơ quan lân cận, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người bệnh.

“U sau phúc mạc có thể là u lành hoặc ác tính. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u; với các trường hợp u ác tính, có thể cần phối hợp thêm hóa trị và xạ trị”, ThS.BS Lương Từ Hải Thanh cho biết.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường kéo dài cần sớm đến cơ sở y tế để thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Cháu bé 26 tháng tuổi mắc khối u nang lớn, hiếm gặp, chèn ép gần một nửa vùng bụng phải- Ảnh 4.Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi 13 tuổi bị thủng ổ loét dạ dày – tá tràng và lời cảnh tỉnh từ bác sĩ

SKĐS - Trường hợp một bé trai 13 tuổi (Hà Nội) bị thủng ổ loét tá tràng vừa được Bệnh viện Nam Thăng Long cấp cứu, phẫu thuật là lời cảnh báo rõ ràng về tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng đang trẻ hóa nhanh, ngày càng phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên.


Hùng Trần
Ý kiến của bạn