Cháu bé 2 tuổi có khối u “khủng” ở bụng được phẫu thuật thành công

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bệnh viện đã phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng gần gần 500 gram nằm ở vùng bụng dưới rốn của bệnh nhi 2 tuổi.

Trước đó, vào ngày 28/8, trong lúc chơi ở sân nhà thì cháu Đinh Văn B. (2 tuổi, trú xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) khóc và đau bụng quằn quại. Cháu B. đã được đưa đến nhập viện tại Bệnh viện huyện Sơn Hà.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có một khối u lớn ở vùng hạ vị nên yêu cầu chuyển cháu B. lên tuyến trên. Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, bác sĩ đã khám và phát hiện khối u sau phúc mạc rất lớn so với cơ thể cháu B. và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật.
Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, kết quả đã loại bỏ thành công khối u nặng gần 500 gram ra khỏi cơ thể bé. Tuy nhiên, vì thể trạng quá yếu nên sau khi mổ bé được chăm sóc, theo dõi đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực trong hơn 2 tuần.
Bác sĩ Phạm Xuân Duy - Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tình trạng của bé đang tiến triển tốt, đáng mừng là kết quả giải phẫu bệnh khối u của bé là u lành tính”.
Theo bác sĩ Duy, khối u dù gặp nhiều ở người lớn, nhưng đối với trẻ 2 tuổi thì đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận trường hợp có khối u lớn như thế này.
Trải qua ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ cắt bỏ khối u nặng gần 500 gram nằm ở vùng bụng dưới rốn của cháu B.

U sau phúc mạc chiếm khoảng 0,5% của các khối u ác tính và khoảng 0,16% của tất cả các loại khối u. U sau phúc mạc trẻ em chiếm khoảng 50% các loại u ổ bụng. Mức độ lành tính và ác tính khác nhau nhưng chủ yếu là ác tính.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiên lượng bệnh phụ thuộc vào sự xâm lấn tại chỗ, di căn xa, tổn thương thận đối bên và dạng mô học. Đa phần tỷ lệ sống còn đến 4 năm là 55% với các ca bệnh xấu và 98% đối với các ca bệnh giai đoạn 1.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho u sau phúc mạc với kết quả tương đối tốt. Phẫu thuật thường kèm theo cắt bỏ các tạng liên quan như: tụy, lách, đại tràng… nhằm đảm bảo lấy được hết tổ chức ung thư.

 

L. Hà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT