Hà Nội

Châu Âu: Lo lắng mùa khai giảng do biến thể Delta

04-09-2021 7:03 AM | Quốc tế

SKĐS - Bắt đầu năm học mới, còn đó nỗi lo đối với nhiều quốc gia châu Âu bởi biến thể Delta có khả năng lây nhiễm COVID-19 cao tiếp tục làm gia tăng số ca mắc, đặc biệt ở trẻ em, bởi nhiều em nhỏ chưa được tiêm phòng.

Đức tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em 12 tuổi trở lên trước mùa khai giảngĐức tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em 12 tuổi trở lên trước mùa khai giảng

SKĐS - Đức sẽ bắt đầu tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, Bộ trưởng Y tế Đức cho hay.

Lần đầu tiên, thầy giáo Richard Sheriff ở Anh bận rộn trông nom một nhóm học sinh 11 tuổi bước vào năm học mới. Các em học sinh hiếu động hối hả tìm lớp học, tìm chỗ ngồi để ăn uống trong căng-tin của trường, nô đùa chạy dọc hành lang.

Trẻ em quay trở lại trường học vào ngày 2/9 ở Strasbourg, miền đông nước Pháp

Trẻ em quay trở lại trường học vào ngày 2/9 ở Strasbourg, miền đông nước Pháp

Đây là lần đầu tiên cuộc sống trường học quay trở lại sau một năm rưỡi bị gián đoạn do đại dịch ở Anh, thầy giáo vùng Yorkshire chia sẻ. Ngoài niềm vui tựu trường thì trong thầy vẫn còn đó nỗi lo khắc khoải về dịch bệnh.

Các trường học ở Anh quay trở lại trạng thái bình thường mới

Một số nước ở châu Âu, trong đó có Anh quốc đã quyết định cho trẻ em quay trở lại trường học sau 18 tháng gián đoạn do phong tỏa, học từ xa và hoãn các kỳ thi.

Các trường học ở Anh đã phải đóng cửa  3 tháng hai lần kể từ đầu năm 2020. Hầu hết các kỳ thi cuối năm đã bị hoãn trong 2 năm qua, đẩy việc nhập học đại học vào tình trạng hỗn loạn.

Trong khi hầu hết các nước châu Âu đang duy trì một số hạn chế đối với trường học, Thủ tướng Anh Borris Johnson đang xúc tiến thúc đẩy để các trường học có thể quay trở lại trạng thái gần như bình thường.

Anh đã dỡ bỏ giãn cách xã hội hay bắt buộc đeo khẩu trang. Thay vào đó, Anh yêu cầu học sinh sinh viên phải xét nghiệm thường xuyên, hướng dẫn các trường học cải thiện hệ thống thông gió trong các lớp học.

Tuy nhiên, các chính trị gia và các nhà khoa học vẫn khuyên chính phủ Anh cần phải nhận thức việc dỡ bỏ những hạn chế này khá mạo hiểm. Nhóm tư vấn khoa học tình huống khẩn cấp cho rằng các ca mắc có thể tăng lên cấp số nhân ở nhóm độ tuổi đi học sau khi các trường học mở cửa trở lại.

Anh đã dỡ bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế đối với cơ sở kinh doanh và xã hội áp đặt vào tháng 7 mặc dù quốc gia này vẫn có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất ở châu Âu, lên tới 30.000 ca mới mỗi ngày.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện và tử vong khá thấp so với các đợt bùng phát dịch trước đó, nhờ chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19. Gần 80% người trên 16 tuổi ở Anh đã được tiêm phòng đầy đủ. Dù vậy, mỗi ngày Anh vẫn ghi nhận bình quân khoảng 100 ca tử vong do COVID-19.

Nam Âu vẫn duy trì các quy tắc giãn cách xã hội

Italy và Tây Ban Nha vẫn đang duy trì giãn cách xã hội và bắt buộc đeo khẩu trang đối với học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo.

Giống như Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, Italy cũng yêu cầu các giáo viên phải có chứng nhận tiêm chủng COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính.

Ở Pháp, khi học sinh quay trở lại trường học vào ngày 2/9, học sinh lớp 6 trở lên bị bắt buộc phải đeo khẩu trang. Toàn bộ học sinh cấp 1 trong một lớp học sẽ phải nghỉ học nếu phát hiện có 1 học sinh xét nghiệm dương tính.

Châu Âu: Vui mừng đan xen lo lắng mùa khai giảng - Ảnh 4.

Hai em học sinh đi lại trong sân trường vắng hoe ở thủ đô Pristina, Kosovo ngày 31/8

Các quốc gia Balkan nằm trong số những nước nghèo nhất ở châu Âu, trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng thấp và các ổ dịch mới nổi lên khiến học sinh khó lòng quay trở lại trường học sau một năm rưỡi bị gián đoạn.

Ở Kosovo, nơi bình quân ca nhiễm mới mỗi ngày tăng cao gấp 10 lần trong tháng 7-8, việc bắt đầu mùa khai giảng đã bị hoãn lại tới ngày 13/9.

Quốc gia láng giềng Albania cũng đã hoãn việc cho trường học hoạt động trở lại. Chính phủ Albania cũng yêu cầu tiêm phòng COVID-19 bắt buộc đối với giáo viên.

Chỉ khoảng 1/3 dân số Albania, và chưa tới 20% dân số Kosovo đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Các ca nhiễm tăng cao ở trường học ngay cả tại các nước có tỷ lệ tiêm phòng cao

Cảnh báo về dịch COVID-19 được đưa ra ở trường học, ngay cả ở các nước có tỷ lệ tiêm phòng cao.

Scotland đã ghi nhận các ca nhiễm tăng lên mức cao nhất kể từ khi mở cửa trường học trở lại từ giữa tháng 8 năm nay.

Israel, vừa cho học sinh quay trở lại trường học vào ngày 1/9, đang hạn chế học sinh ở các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất chuyển sang học online.

Ở vùng North Rhine-Westphalia của Đức, 30.000 học sinh sinh viên và gần 300 giáo viên ở bang có dân số 18 triệu dân đang chịu giám sát y tế, 2 tuần sau khi trường học mở cửa trở lại. Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở nhóm độ tuổi từ 5-19 tuổi cao nhất so bất kể nhóm độ tuổi nào khác.

Tại Mỹ, học sinh sinh viên quay trở lại lớp học vào tháng trước trong khi biến thể Delta đang hoành hành. Nó đã gây ra hàng chục ổ dịch tại các trường học. Tại một số bang, trẻ em chiếm tỷ lệ cao nhất các ca nhiễm COVID-19 mới.

An toàn tại gia đình mùa giãn cách


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn