Châu Âu: Nổ đường ống dẫn gas chính, giá gas tăng vọt

15-12-2017 6:15 AM | Quốc tế

SKĐS - Giá gas và giá năng lượng ở châu Âu đã tăng vọt sau vụ nổ và cháy điểm phân phối gas chính ở Áo, trung chuyển ga từ Nga sang châu Âu.

 

Italy tuyên bố tình trạng thiếu năng lượng khẩn cấp sau lo ngại rằng mùa đông này ở châu Âu, nguồn cung khí gas bị gián đoạn; hiện giá năng lượng ở Italy đã tăng gần gấp đôi.

Giá gas và giá năng lượng ở châu Âu đã tăng vọt sau vụ nổ và cháy điểm phân phối gas chính ở Áo. Vụ nổ này đã làm 1 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương. Thảm họa tại Baumgarten còn đe dọa nguồn cung gas bởi phải đóng cửa đường dẫn ga ở Biển Bắc. Hệ thống dẫn gas FPS của Anh cũng phải đóng lại để sửa chữa khẩn cấp.

Điểm Baumgarten của Áo, gần biên giới với Slovakia là điểm trung chuyển gas chính, dẫn khí gas từ Nga và bơm cho toàn bộ hệ thống ống sang các nước láng giềng gồm Đức và Italy và đi tới bất cứ đâu ở châu Âu. Hệ thống đường ống cung cấp gas chính của Slovakia sang Áo đã phải dừng lại sau vụ nổ. Nguồn cung gas trung chuyển qua Ukraine vào châu Âu cũng tạm thời giảm mạnh.

Trước tình hình này, Gazprom của Nga cho biết đang cố gắng tránh gián đoạn bằng cách sẽ điều hướng nguồn cung gas từ các hệ thống dẫn gas khác vào châu Âu.


NV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH