Châu Âu lo lại trở thành 'tâm chấn' của dịch COVID-19

15-11-2021 3:55 PM | Quốc tế

SKĐS - Mùa đông sắp đến và châu Âu một lần nữa lại là tâm chấn của COVID-19? Ngày 15/11, cơ quan châu Âu đặc trách về Dịch bệnh (ECDC) đánh giá rằng tình hình dịch bệnh đang ngày càng xấu đi tại châu Âu.

Châu Âu lo ngại lại trở thành tâm chấn COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Cologne (Đức) khoe chứng nhận đã tiêm vaccine trên màn hình điện thoại tại một chợ Giáng sinh hôm 12/11

Khu vực duy nhất trên thế giới có số ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng đều đặn

Theo báo Guardian (Anh), đại dịch như chưa bao giờ xảy ra khi tại Cologne (Đức), hàng nghìn người chen chúc trong đám đông chật cứng cùng đếm ngược đến thời điểm bắt đầu mùa lễ hội hàng năm vào lúc 11h ngày 11/11. 

Các khu chợ Giáng sinh được yêu thích của Đức cũng đang có nguy cơ trở thành những ổ dịch truyền nhiễm. Ở thủ đô Paris của Pháp, các quán bar và câu lạc bộ vẫn mở cửa muộn, chật kín khách. Tại Amsterdam (Hà Lan), việc kinh doanh diễn ra như thường lệ ở các quán cà phê xung quanh Leidseplein. Thế nhưng, làn sóng COVID-19 thứ tư đang quét qua châu Âu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc COVID-19 trên khắp châu Âu tăng 7% và số ca tử vong tăng 10% trong tuần qua, biến châu Âu trở thành khu vực duy nhất trên thế giới có số ca mắc và tử vong tăng đều đặn, trái ngược với xu hướng giảm ở hầu hết các khu vực khác. 

Trong số 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), ECDC xếp vào loại đáng quan ngại nhất là các nước Ba Lan, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Hy Lạp, Hungari, Slovenia, Bỉ và Hà Lan. Còn theo WHO, Romania, Bulgaria và các quốc gia vùng Balkan ghi nhận tỉ lệ tử vong trên đầu người thuộc hàng cao nhất thế giới trong tuần đầu tiên của tháng 11.

Các giường chăm sóc đặc biệt tại các cơ sở y tế ở Đức ngày càng bị lấp đầy. Áo, quốc gia đang có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 hàng ngày kỷ lục đang tìm cách phân biệt giữa những người được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng để áp đặt các hạn chế. 

Tại hai khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Áo, nhà chức trách thông báo rằng những người chưa được tiêm chủng bắt buộc phải ở nhà, ngoại trừ các nhiệm vụ như đi làm hoặc mua sắm. Tại Hà Lan, dịch COVID-19 bùng phát  trở lại mạnh đến mức Chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte ban hành trở lại các biện pháp hạn chế xã hội một phần.

Nhà xác tại BV Cấp cứu ĐH Bucharest ở thủ đô Bucharest của Romania hiện không còn chỗ để tiếp nhận người tử vong. Người ta buộc phải bọc thi thể bệnh nhân COVID-19 trong những túi nhựa đen và để nằm dọc hành lang bệnh viện. Tại thủ đô của Serbia, Bulgaria, nghĩa trang phải hoạt động thêm một ngày trong tuần để chôn cất tất cả thi thể được đưa đến.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng lạnh hơn ở châu Âu đang khiến mọi người phải ở trong nhà, và các cuộc tụ tập trong các kỳ nghỉ đông làm tăng thêm rủi ro do tình trạng tụ tập đông đúc. "Nên hủy bỏ tất cả các sự kiện lớn. Các sự kiện này có thể trở thành các sự kiện siêu lan nhiễm dịch bệnh" – ông Lothar Wieler, người đứng đầu Viện Robert Koch, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức, nói.

Châu Âu lo ngại lại trở thành tâm chấn COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng dài ở Vienna, Áo để xét nghiệm COVID-19

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay ở châu Âu là do tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp, khả năng miễn dịch suy giảm ở những người được tiêm sớm và sự chủ quan ngày càng tăng của người dân về khẩu trang và giãn cách sau khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế trong mùa hè.

Theo số liệu từ OurWorldInData, tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao nhất là Nam Âu, với Bồ Đào Nha, Malta và Tây Ban Nha đều đã tiêm đủ 2 mũi cho hơn 80% dân số và Italy là 73%. Mức trung bình ca mắc mới COVID-19 trong 7 ngày tại những quốc gia này là thấp nhất châu Âu, vào khoảng 100 trường hợp/1 triệu người.

Hà Lan, Pháp và Đức với tỷ lệ tiêm vaccine chỉ thấp hơn vài điểm phần trăm so với các quốc gia Nam Âu nhưng cũng có số ca mắc mới tăng vọt. Áo có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất (62,8%) và tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất (1.000 ca mỗi ngày/triệu dân) trong các quốc gia Tây Âu.

Một số quốc gia châu Âu đang hy vọng rằng việc đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ giúp họ hạn chế nguy cơ bùng phát dịch. 

Đức có kế hoạch mở lại các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc để đẩy nhanh các mũi tiêm nhắc lại.  Pháp cũng đang đặt hy vọng vào mũi tiêm tăng cường với kế hoạch từ ngày 1/12, chương trình tiêm mũi thứ ba vaccine COVID-19 sẽ được mở rộng đối với những người trên 50 tuổi tại nước này.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Hà Anh (Theo AP)
Ý kiến của bạn