Châu Âu hoảng sợ vì E.coli

31-05-2011 10:36 AM | Quốc tế

Nhà chức trách Đức cảnh báo nguồn gây bệnh vẫn còn nên tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn

Nhà chức trách Đức cảnh báo nguồn gây bệnh vẫn còn nên tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.
 
Tại Áo và Cộng hòa Czech, nhà chức trách đã thu hồi những quả dưa chuột nhập khẩu từ Tây Ban Nha bị nghi nhiễm khuẩn E.coli để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh chết người. Con số tử vong vì loại khuẩn này đã lên đến ít nhất 11 người trong lúc hơn 1.000 người khắp châu Âu bị bệnh.
 
Dưa chuột nhập từ Tây Ban Nha bày bán tại thành phố Hamburg (Đức). Ảnh: AP

Chưa xác định được nguồn bệnh

Nhà chức trách Cộng hòa Czech cho biết họ đã loại bỏ 120 loại dưa chuột Tây Ban Nha ra khỏi các quầy hàng. Bên cạnh đó, nhà chức trách ở Áo thông báo rằng một số lượng nhỏ dưa chuột cũng như cà chua và cà đã được loại khỏi 33 cửa hàng.

Theo Cơ quan Sức khỏe và An toàn thực phẩm Áo, hệ thống cảnh báo của Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo rằng hai công ty Đức đã ban hành lệnh thu hồi cấp tốc và cấm bán số dưa chuột, cà chua và cà mà họ đã cung cấp cho các cửa hàng ở nước này. Cơ quan trên cho rằng có thể một số rau củ nêu trên đã được bán ra, đồng thời thúc giục người tiêu dùng loại bỏ chúng đi.

Bên cạnh đó, theo hãng tin AP, Cơ quan Thanh tra Lương thực và Nông nghiệp Cộng hòa Czech khẳng định có một số dưa chuột trong chuyến hàng bị nghi nhiễm khuẩn E.coli đã được đưa đến Hungary và Luxembourg. Tuy nhiên, hiện chưa có tin về số người bị bệnh ở hai nơi này.

Tại Đức, các giới chức y tế  hôm 30-5 cho biết số người tử vong do loại vi khuẩn này đã tăng lên 11 người. Ngoài ra, báo chí địa phương ước tính rằng khoảng 1.000 người đã bị nhiễm bệnh trên khắp nước này cho đến giờ.

Bộ trưởng Y tế Đức Ilse Aigner lặp lại lời cảnh báo không ăn dưa chuột, cà chua, rau diếp và các loại xà lách có lá khác. Bà Aigner nhấn mạnh: “Những cảnh báo chung như vậy vẫn còn cần thiết khi các chuyên gia ở Đức và Tây Ban Nha vẫn chưa xác định được nguồn gốc dịch bệnh”.

Trong khi đó, ông Fabian Fusseis, người phát ngôn Bộ Y tế Áo, cho biết hai khách du lịch người Đức đã có xét nghiệm dương tính với khuẩn E.coli, không có biến chứng HUS. Tuy nhiên, theo ông, vẫn chưa biết được những ca bệnh này có liên quan đến dịch bệnh ở Đức hay không.

Lây lan khắp châu Âu

Giới chức y tế Thụy Điển cũng thông báo 36 ca nhiễm khuẩn E.coli đã được phát hiện ở nước này. Ngoài ra, ở Đan Mạch có 11 người nhiễm loại khuẩn này. Còn Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Anh cho biết ở nước này hiện có 3 ca nhiễm khuẩn E.coli và tất cả đều là người Đức. Bên cạnh đó, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quả quyết hiện chưa có chứng cứ cho thấy dưa chuột hữu cơ bị nghi nhiễm khuẩn được đưa đến Anh. Cơ quan này đang giám sát tình hình một cách chặt chẽ.

Trước đó, ngày 27-5, nhà chức trách Thụy Sĩ đã ghi nhận một ca nhiễm khuẩn E.coli. Đó là một phụ nữ mới trở về từ miền Bắc nước Đức, nơi bà đã dự bữa tiệc buffet xà lách.

Frederic Vincent, người phát ngôn của EU, cho biết hai nhà kính trồng rau ở Tây Ban Nha được xác định là nguồn cung cấp dưa chuột bị nghi nhiễm khuẩn đã ngừng hoạt động. Nước và đất ở đó được đưa đi phân tích để xem liệu chúng có phải nguồn bệnh hay không hoặc tình trạng nhiễm khuẩn phát sinh ở nơi khác. Dự kiến, kết quả sẽ có vào ngày 31-5 hoặc 1-6.

Ông Vincent nhấn mạnh rằng EU đã cảnh báo Cộng hòa Czech, Áo, Hungary và Luxembourg về các loại rau củ bị nhiễm khuẩn đã được phát hiện ở Tây Ban Nha, Đức. Thêm vào đó, EU khuyến cáo những người đến Đức thời gian gần đây nên đến hỏi ý kiến bác sĩ nếu họ bị tiêu chảy ra máu.

Theo đài BBC, nhà khoa học Helge Karch, Trường Đại học Munster (Đức), cảnh báo sự lây lan chưa dừng lại và tình trạng lây nhiễm sẽ còn lan truyền.
 
Trong khi đó, người dân Đức được cảnh báo không ăn dưa chuột cho đến khi các xét nghiệm xác định được nguồn gốc phát sinh dịch E.coli. Nhà chức trách ở Đức cảnh báo rằng nguồn gây bệnh vẫn còn. Điều đó có nghĩa là tình hình có khả năng trở nên tồi tệ hơn.
 
Theo NGÔ SINH (Người lao động Online)

Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH