Châu Âu gửi quân tiếp viện đến Pháp chữa cháy rừng ở Gironde

12-08-2022 8:54 PM | Quốc tế

SKĐS - Lực lượng tiếp viện đầu tiên của châu Âu đã đến hỗ trợ cho cuộc chiến chống hỏa hoạn ở Gironde phía Tây Nam nước Pháp.

Pháp: Cháy lớn thiêu rụi 6.800ha rừng, hơn 10.000 người phải đi sơ tánPháp: Cháy lớn thiêu rụi 6.800ha rừng, hơn 10.000 người phải đi sơ tán

SKĐS - Kể từ khi bùng phát vào hôm 9/8, đám cháy đã lan rộng ra một khu vực rộng lớn thuộc Gironde (một tỉnh miền Tây Nam nước Pháp) khiến 6.800 ha rừng đã bị cháy và ngọn lửa chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ủy ban châu Âu đã điều 4 máy bay từ đội bay của Liên minh châu Âu (EU) từ Hy Lạp và Thụy Điển để đáp ứng yêu cầu chống hỏa hoạn từ Pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ra biết ơn sự đoàn kết của châu Âu.

"Theo yêu cầu hỗ trợ từ Pháp theo Cơ chế Bảo vệ Dân sự của Liên minh Châu Âu, chúng tôi đã gửi 4 máy bay (máy bay ném bom mặt nước) từ đội cứu hỏa của chúng tôi được đặt ở Hy Lạp và Thụy Điển", Ủy viên Châu Âu về Quản lý Khủng hoảng Janez Lenarčič thông báo trên Twitter vào chiều tối 11/8.

Ngoài những người lính cứu hỏa và phương tiện đến từ Hy Lạp và Thụy Điển, tiếp theo sẽ là 65 lính cứu hỏa và 24 xe chữa cháy đến Đức, 146 lính cứu hỏa và 49 xe dự kiến sẽ đến trong hôm nay.

Trong những ngày tới sẽ có hàng chục lính cứu hỏa khác đến từ Romania, Ba Lan và Áo.

photo-1660309688012

Ngọn lửa tàn phá khu rừng gần Belin-Béliet (Gironde), ngày 11/8/2022.

Kể từ khi bùng phát trở lại vào ngày 9/8, chỉ trong vòng 3 ngày, đám cháy đã tàn phá 7.400 ha rừng thông ở khu vực này.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn "không có sự tiến triển đáng kể nào" - Ronan Leaustic, Cảnh sát trưởng của quận Arcachon, cho biết. Chu vi của đám cháy vẫn còn hoạt động kéo dài hơn 40 km. "Chúng tôi vẫn đang cố gắng dập tắt ngọn lửa và cảnh giác với sự lây lan. Tình hình có thể phức tạp hơn do nhiệt độ tiếp tục tăngdự báo sẽ không có mưa cho tới chủ nhật tuần này".

Tổng cộng 361 lính cứu hỏa châu Âu đã đổ bộ ở phía Tây Nam nước Pháp để hỗ trợ 1.100 lính cứu hỏa đang ngày đêm chữa cháy sau khi đám cháy khổng lồ ở Landiras, Gironde bùng phát trở lại. Đám cháy này bắt đầu hồi tháng 7 và đã thiêu rụi 14.000 ha rừng trong vành đai rộng lớn xung quanh Hostens (Gironde).

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne và Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmarin đã đến hiện trường và chỉ đạo công tác chữa cháy. Chính quyền địa phương đã yêu cầu hơn 10.000 người sơ tán khỏi khu vực được bao phủ bởi một màn khói xám dày đặc.

"Tất cả chúng tôi đều là lính cứu hỏa, và chúng tôi hiểu tình hình"- Simon Fritz, một lính cứu hỏa chuyên nghiệp đến từ Bonn (miền Tây nước Đức), cho biết.

Tổng cộng, 8 máy bay ném bom mặt nước và 2 máy bay trực thăng đã được huy động cho ngày chiến đấu thứ hai được đánh dấu bởi những đợt bùng phát hỏa lực mới, đặc biệt là ở Saint-Symphorien (Gironde).

Những máy bay tiếp viện và lính cứu hỏa châu Âu được kỳ vọng sẽ giúp chống lại những đám cháy mới trong những khu rừng bị khô kiệt hoàn toàn bởi các đợt nắng nóng lịch sử.

Theo số liệu an ninh dân sự, hơn 40.000 ha đã bị đốt cháy trong năm nay ở Pháp, thậm chí 50.000 ha theo dữ liệu vệ tinh của châu Âu, tức là hơn 3 lần so với mức trung bình hàng năm trong 15 năm qua, trong khi mùa hè vẫn chưa kết thúc.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bão số 2 tan nhưng miền Bắc vẫn hứng chịu mưa dông kéo dài nhiều ngày tới


Thiên Châu
(Theo LeMonde.fr)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH