DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Châu Âu đối phó lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua
23:50 10/06/2013 GMT+7
Trong khi hàng ngàn người dân Hungary đang cố sức dựng những đoạn đê bằng bao cát để ngăn nước sông Danube tràn bờ và sẽ lên đến hơn 9m vào tuần tới, thì cả đất nước này lại đang phải đối mặt với một mối đe dọa khác...
Châu Âu đối phó lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua 1

Trong khi hàng ngàn người dân Hungary đang cố sức dựng những đoạn đê bằng bao cát để ngăn nước sông Danube tràn bờ và sẽ lên đến hơn 9m vào tuần tới, thì cả đất nước này lại đang phải đối mặt với một mối đe dọa khác: nước sông dâng có thể ngập hồ chứa bùn đỏ độc hại ở Almasfuzito. Tình hình càng trở nên báo động hơn khi đê ngăn nước sông tràn bờ lại cũng chính là bờ bao của hồ chứa này vốn đang phải gánh chịu sức ép trực tiếp của con sông.

Châu Âu đối phó lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua 2

Hàng chục ngàn người buộc phải rời bỏ nhà cửa và có ít nhất 21 người tử vong do lũ lụt ở Đức, Áo, Slovakia, Ba Lan và Cộng hòa Czech trong tuần qua. Vài chục nghìn người ở phía Đông nước Đức phải rời khỏi nhà sau khi nhiều đê vỡ vì nước sông Elbe dâng mạnh. Đê vỡ hàng loạt tại Đức trong bối cảnh những trận lũ tồi tệ nhất trong 70 năm đang hoành hành tại Trung Âu trong tuần qua.

Châu Âu đối phó lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua 3

Giới chuyên môn lưu ý: việc dựng lên những con đập di động dù nhanh và ít tốn kém nhưng không chắc đã hiệu quả trong mọi trường hợp. Lý do rất đơn giản: cho dù đê đập có cao và vững đến mấy đi nữa nhưng không thể tăng độ cao một cách tùy thích để ứng phó khi mực nước dâng lên cao bất ngờ. Giảp pháp khả dĩ là dẫn nước sông vào những con suối hoặc hồ chứa hoặc đào sâu, mở rộng những nhánh phụ của sông để giảm mực nước một cách tương đối.

GH (Theo Le Figaro)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm