DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Châu Á Thái Bình Dương: Mỗi năm có 3,6 triệu ca phá thai không an toàn
Hải Yến - 07:00 26/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu không đảm bảo được quyền tiếp cận thông tin và dịch vụ có chất lượng cho thanh niên và vị thành niên, ước tính mỗi năm trong khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ có tới 3,6 triệu ca phá thai không an toàn.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc cho biết, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mỗi năm có 6,3 triệu trẻ em gái vị thành niên  trong độ tuổi sinh hoạt tình dục có nhu cầu tránh thai hoặc trì hoãn việc sinh con. Nếu không đảm bảo được quyền tiếp cận thông tin và dịch vụ có chất lượng cho thanh niên và vị thành niên , ước tính mỗi năm trong khu vực sẽ có tới 3,6 triệu ca phá thai không an toàn.

Tại Việt Nam, thống kê của  Quỹ Dân số Liên hợp quốc cho thấy tỉ lệ phá thai hiện nay là 0,42,  nghĩa là cứ 5 phụ nữ thì có 2 người đã từng phá thai ít nhất một lần trong toàn bộ giai đoạn sinh sản. Hơn 30% thanh niên Việt Nam gặp khó khăn khi tìm kiếm những thông tin và dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và có tới 34% thanh niên trẻ chưa lập gia đình đang có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được đáp ứng.

Một con số giật mình Tổ chức Marie Stopes International đưa ra cho thấy, có gần 2/3 số trẻ em gái vị thành niên trên thế giới trong độ tuổi từ 10-19 tuổi có nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng chưa được đáp ứng. Cơ quan này khuyến cáo, việc cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức và cơ hội tiếp cận các biện pháp tránh thai cho người trẻ, nhất là đối tượng trẻ vị thành niên rất quan trọng. Bởi những hạn chế trong việc tiếp cận thông tin, các biện pháp tránh thai sẽ không kiểm soát được việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, đồng thời tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn kèm theo những hiểm họa khôn lường về sức khỏe. Trong đó, biến chứng từ thai kỳ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi 15-19, phần lớn xuất phát  từ việc phá thai không an toàn.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Tổ chức Marie Stopes: “ Khi phụ nữ và các trẻ em gái được tiếp cận với các biện pháp tránh thai một cách toàn diện, số bé gái bỏ học hay bị lỡ mất cơ hội học tập và phát triển vì mang thai ngoài ý muốn và số ca tử vong mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc tăng thêm nguồn lực lao động cho quốc gia. Có thể thấy việc đầu tư vào kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhất là cho trẻ vị thành niên và thanh niên trẻ, là một trong những ưu tiên hàng đầu mà một quốc gia nên hướng đến.”

Nhân Ngày tránh thai thế giới, tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam cũng thông tin về một chương trình mới hỗ trợ phụ nữ tại Sơn La và Lào Cai trong việc cải thiện sức khỏe và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình thông qua gia tăng tiếp cận các biện pháp tránh thai hiện đại và tư vấn có chất lượng của các nữ hộ sinh, y sĩ sản nhi tại địa phương. Chương trinh này do Chính phủ Úc tài trợ.

 

 

Hải Yến

Tin liên quan
Nguy hiểm của việc nạo phá thai
SKĐS - Các cặp vợ chồng trẻ, những đôi lứa yêu nhau trót dại ăn trái cấm thường xuyên dẫn tới việc phải đi giải quyết hậu quả nhiều lần không hiểu rằng việc nạo phá thai có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và giống nòi.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh “Trung tâm Y tế phát thuốc phá thai cho thai phụ" ở Tiền Giang
SKĐS - Ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Tiền Giang đề nghị xác minh và báo cáo thông tin các trường hợp phát thuốc Misoprostol 200 mcg cho thai phụ tại Trung tâm y tế huyện Tân Phước
Những điều cần biết về thuốc phá thai nội khoa
SKĐS - Hiện nay, có nhiều phụ nữ tự mua các loại thuốc tránh thai khẩn cấp để phá thai. Sẽ đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp họ uống quá liều vì... uống mãi mà thai không ra, ngoài bị những tai biến khác do dùng thuốc không đúng.
Báo động tỉ lệ phá thai ở Việt Nam vẫn ở mức cao
SKĐS - Tổng tỷ suất phá thai ở Việt Nam hiện nay là 0,42, có nghĩa là cứ 5 phụ nữ thì có 2 người đã từng phá thai ít nhất một lần trong toàn bộ giai đoạn sinh sản. Khoảng 17,4% phụ nữ đã từng phá thai trong cuộc đời của mình…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm