Hà Nội

Châu Á phản ứng nhanh trước cúm lợn

01-05-2009 4:13 PM | Quốc tế

WHO nhận định rằng, do đã phải thi hành các biện pháp gắt gao để chống dịch viêm phổi cấp tính SARS năm 2003 và sau đó là chống cúm gà, cho nên châu Á chuẩn bị tốt hơn để đối phó với dịch cúm xuất phát từ Mexico mà hiện vẫn được gọi là cúm lợn, tuy rằng virut cúm này hoàn toàn không có trên lợn.

WHO nhận định rằng, do đã phải thi hành các biện pháp gắt gao để chống dịch viêm phổi cấp tính SARS năm 2003 và sau đó là chống cúm gà, cho nên châu Á chuẩn bị tốt hơn để đối phó với dịch cúm xuất phát từ Mexico mà hiện vẫn được gọi là cúm lợn, tuy rằng virut cúm này hoàn toàn không có trên lợn. Tất cả các hành khách đến Hồng Kông bằng máy bay hay bằng phà đều phải được kiểm tra thân nhiệt. Dân số của Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ có khoảng 7 triệu, nhưng vùng này đã trữ đến 20 triệu liều tamiflu, một loại thuốc trị cúm. Chính quyền vùng này cũng đã sử dụng nhiều thiết bị và cả chó đánh hơi để ngăn chặn nạn buôn lậu gia cầm qua biên giới.

Tại Singapore, kinh nghiệm đối phó với dịch SARS giúp nước này đối phó nhanh chóng với với dịch cúm từ Mexico. Máy đo thân nhiệt đã được đặt ở Sân bay quốc tế Bangkok và các sân bay quốc tế của Indonesia. Nhật Bản cũng tăng cường các biện pháp cách ly những hành khách có triệu chứng cúm. Mặc dù thật ra đây không phải là virut cúm lợn, nhưng riêng hai nước Trung Quốc và Thái Lan tạm ngưng nhập thịt lợn từ Mexico và một số bang ở Mỹ. Indonesia còn triệt để hơn khi quyết định ngưng nhập toàn bộ thịt lợn.

Hiện nay, số ca tử vong do virut cúm lợn đã lên tới trên 150. Cúm lợn đã lan sang Trung Đông và châu Á. Ít nhất là 6 quốc gia bên ngoài Mexico.

WHO đã nâng mức báo động lên mức 4, trên bậc thang gồm tổng cộng là 6 nấc. Có nghĩa là tình trạng virut lây từ người sang người gây ra nạn dịch bùng phát ít nhất tại một quốc gia.

Theo tờ Les Echos (Pháp), lợn là con vật giữ một vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra nhiều virut mới của bệnh cúm. Nguyên nhân là vì cơ thể lợn có khả năng kết hợp gen có nguồn gốc từ người hay gia cầm. Sự kết hợp mang tính ngẫu nhiên này thường dẫn đến việc tạo ra những virut mới mà tính gây bệnh và tính truyền nhiễm nơi con người biến đổi rất nhiều.  
MN (Theo AFP, WHO)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn