Hà Nội

Châu Á lo sợ sẽ có chiến tranh trong khu vực

15-07-2014 9:50 AM | Quốc tế

Các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đang ngày càng lo âu rằng các tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và các nước lân cận sẽ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự.

Các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đang ngày càng lo âu rằng các tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và các nước lân cận sẽ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự.

Một mẫu tên lửa đất đối đất của quân đội Trung Quốc xuất hiện trong một cuộc diễu hành tại Bắc Kinh hồi tháng 10.2009 - Ảnh: Reuters

Thậm chí ngay tại Trung Quốc, có đến 62% người được hỏi tin rằng tranh chấp chủ quyền giữa nước nhà và các quốc gia láng giềng sẽ làm bùng nổ một cuộc chiến, theo khảo sát tiến hành tại 44 nước của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ).

“Tại toàn bộ 11 quốc gia châu Á được khảo sát trong năm nay, gần phân nửa hoặc hơn cho biết họ lo ngại các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng sẽ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự”, Pew công bố.

Philippines là nước có tỉ lệ người tin rằng sẽ có chiến tranh cao nhất, với 93%; tiếp theo là Việt Nam (84%) và Hàn Quốc (83%), theo kết quả khảo sát.

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, trong khi Trung Quốc cũng như Malaysia và Pakistan cho rằng Mỹ là mối đe dọa lớn nhất.

Các quốc gia châu Á khác được Pew khảo sát, gồm Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan, đều xem Mỹ là đồng minh lớn nhất của mình, mặc dù Indonesia cũng xem Mỹ là mối đe dọa lớn nhất.

Trong tổng số những công dân tại 44 quốc gia được Pew khảo sát, 40% cho rằng Mỹ hiện đang là siêu cường của thế giới, giảm so với tỉ lệ 49% hồi năm 2008.

Trong khi đó, số người xem Trung Quốc là siêu cường hàng đầu lại tăng từ 19% hồi 6 năm trước lên 31%.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH