Châu Á báo động về bệnh tay - chân - miệng

27-07-2012 9:25 PM | Quốc tế

Các nước châu Á được đặt trong tình trạng báo động về các vụ bộc phát một dòng virut gây ra bệnh tay - chân - miệng (TCM),

(SKDS) - Các nước châu Á được đặt trong tình trạng báo động về các vụ bộc phát một dòng virut gây ra bệnh tay - chân - miệng (TCM), gây tử vong cho nhiều trẻ em trong những tháng qua. Quốc gia bị nhiễm nhiều nhất là Trung Quốc với hơn 1,2 triệu ca bệnh và hơn 350 trường hợp tử vong.

Giới quan chức y tế tại Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam cho biết, những ca bệnh phần lớn là trong số các trẻ em dưới 10 tuổi. Tại Singapore báo cáo có 26.000 trẻ em bị nhiễm loại virut này. Tại Campuchia, bệnh TCM đã cướp đi sinh mạng 54 trẻ em. Bộ Y tế công cộng Thái Lan đã báo cáo trên 13.160 ca bệnh trong năm nay, tỷ lệ cao nhất trong hơn 5 năm qua.

Bệnh TCM có thể lây lan dễ dàng ở trẻ em nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ nhiễm bệnh cao trong năm nay.

Các bác sĩ quy trách nhiệm cho một số trường hợp tỉ lệ tử vong cao do lạm dụng steroids tại bệnh viện để điều trị các triệu chứng sốt, nôn, da nổi mụn, rộp da. Steroids phá hoại hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể vốn có khả năng chống loại virut này.

LG (Theo The Time)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH