Chất triclosan trong kem đánh răng có gây hại?

03-09-2014 10:07 | Y học 360

SKĐS - Theo các chuyên gia, triclosan là chất tẩy rửa có trong kem đánh răng. Triclosan còn được sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh gia dụng như nước rửa chén bát,

Thời gian gần đây, người tiêu dùng xôn xao về thông tin trong kem đánh răng Colgate có chất triclosan – loại chất được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho là có thể gây ung thư. Vậy, chất triclosan trong kem đánh răng có gây hại?

Theo các chuyên gia, triclosan là chất tẩy rửa có trong kem đánh răng. Triclosan còn được sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh gia dụng như nước rửa chén bát, lau sàn nhà và công nghiệp dệt (quần áo thể thao, bít tất, bông tắm...), trong chất dẻo (đồ dùng nhà bếp, phòng tắm, vệ sinh...).

Chất triclosan được phép sử dụng với hàm lượng không được vượt quá 0,3%.

Triclosan cũng được công nhận là hoạt chất trong một số dược phẩm như kem và dung dịch có nồng độ dưới 2% để sát trùng tay, vết thương và da trước khi mổ, tiêm, châm cứu... và được phép sử dụng trong mỹ phẩm ở hàm lượng dưới 0,3%.

Theo các nhà nghiên cứu, tác hại của loại chất này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý về dược phẩm, mỹ phẩm cho rằng triclosan sử dụng quá mức cho phép sẽ gây hại cho cơ thể con người. Với các sản phẩm hóa mỹ phẩm nói chung, người tiêu dùng không nên lạm dụng hoặc quá tin vào công dụng của sản phẩm vẫn được quảng cáo. Nhà sản xuất càng không nên lạm dụng các chất này và phải chấp hành đầy đủ các tiêu chuẩn đã quy định hoặc đúng với tiêu chuẩn chất lượng đã công bố.

Liên quan đến thông tin trên, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Đến nay, cơ quan chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào liên quan sản phẩm đang lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, khi có thông tin, Cục Quản lý Dược đã chủ động xác minh với Hiệp hội mỹ phẩm ASEAN và được biết, đến thời điểm này chất triclosan trong sản phẩm Colgate Total có khả năng gây ung thư hay không vẫn đang là đề tài tranh luận giữa các đơn vị liên quan ở Mỹ.

Cục Quản lý Dược đã có văn bản yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm tiếp tục lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn nồng độ, hàm lượng trong đó có cả triclosan. Ngay khi có kết quả, các đơn vị kiểm nghiệm sẽ gửi tới Cục Quản lý Dược, các sở y tế và đơn vị liên quan, xử lý trường hợp vi phạm. Cục Quản lý Dược đã ra thông báo, chất triclosan được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản, diệt khuẩn với hàm lượng không được vượt quá 0,3%.

Thu Hà

 


Ý kiến của bạn