Chất tomatidine trong cà chua giúp cơ bớt lão hóa

21-09-2015 7:12 AM | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học ĐH Iowa (Mỹ) xác định một loại protein gây thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác, đồng thời phát hiện 2 thành phần tự nhiên trong trái cây có thể hạn chế hoạt động của protein nói trên,

Các nhà khoa học ĐH Iowa (Mỹ) xác định một loại protein gây thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác, đồng thời phát hiện 2 thành phần tự nhiên trong trái cây có thể hạn chế hoạt động của protein nói trên, triển vọng giúp cơ bớt lão hóa.

TS. Christopher Adams và cộng sự xác định protein ATF4 là tác nhân chủ yếu ảnh hưởng lên sự biểu hiện của một vài loại gen ở khung cơ; khiến sức mạnh, khối lượng và sự tổng hợp protein của cơ bị suy giảm trong quá trình già nua. Trước đó, họ đã phát hiện 2 thành phần tự nhiên có thể ngăn cơ thoái hóa do thiếu vận động và dinh dưỡng là axit ursolic có trong vỏ táo và tomatidine trong cà chua xanh. Họ đã thí nghiệm trên 2 nhóm chuột được cho hoặc không cho dùng axit ursolic nồng độ 0,27% và tomatidine hàm lượng 0,05%. Kết quả cho thấy chuột được dùng 2 thành phần nói trên trong 2 tháng có khối lượng cơ tăng thêm 10%, sức mạnh cơ tăng thêm 30% và phục hồi cơ lại ở mức độ trẻ trung hơn.

Khảo sát tiếp theo cho thấy 2 thành phần tự nhiên nói trên có khả năng hạn chế hoạt động của ATF4 bằng cách vô hiệu hóa nhóm gen do ATF4 kích hoạt. TS. Adams khẳng định: “Khi hoạt động của ATF4 bị hạn chế, axit ursolic và tomatidine cho phép khung cơ hư hao do tác động của tuổi già hồi phục”.

Minh Trường  (Theo Journal of Biological Chemistry, 9/2015)

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH