Chặt thịt lợn bị sượt dao đứt tay bệnh nhân mắc liên cầu lợn hôn mê suýt chết

01-09-2019 10:36 | Camera bệnh viện

SKĐS - Tại khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trung bình mỗi năm tiếp nhận từ 8-10 ca bệnh. Đáng lưu ý, thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, khoa đã tiếp nhận điều trị liên tiếp 3 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn lợn là những bệnh do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Bệnh thường có biểu hiện viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp với diễn biến nhanh, nặng nề và để lại nhiều di chứng.

Bệnh nhân nữ B.V.H sinh năm 1977, trú tại Thị xã Quảng Yên vào viện ngày 31/7/2019 trong tình trạng lơ mơ, kích thích, sốt cao, đau đầu nhiều, nôn nhiều, đại tiểu tiện không tự chủ…

Trước đó, hai rường hợp bệnh nhân cũng nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu nhiều, mệt mỏi sau đó nhanh chóng bị lơ mơ, yếu người phải. Đó là bệnh nhân nam N.Đ.P sinh năm 1937, trú tại Phường Quang Trung, TP. Uông Bí  và bệnh nhân nữ N.T.T., sinh năm 1960 ở Xã Liên Khê, Huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

Các trường hợp đều được bác sĩ chọc dịch não tủy, điều trị kháng sinh liều cao, chống phù não, giảm đau, bù nước điện giải.

Theo các bác sĩ, nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn lợn là những bệnh do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Bệnh thường có biểu hiện viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp với diễn biến nhanh, nặng nề và để lại nhiều di chứng. Trong 3 ca bệnh có 1một bệnh nhân  khỏi hoàn toàn không để lại di chứng, 1 bệnh nhân có di chứng liệt nửa người,  và bệnh nhân thứ 3 để lại di chứng giảm thính lực.

Qua tìm hiểu và khai thác bệnh sử được biết, cả 3 trường hợp trên đều có tiếp xúc với thực phẩm chưa nấu chín (thực phẩm sống, tiết canh) hoặc giết mổ gia súc, gia cầm.

Một trong số 3 bệnh nhân đang nằm điều trị tại BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí

Bệnh nhân B.V.H làm nghề giết mổ lợn 15 năm nay, trước khi vào viện  có hành nghề nhưng không mang trang phục bảo hộ lao động đầy đủ.

Đáng lưu ý, trường hợp mắc bệnh của chị N.T.T rất đơn giản, nhưng ít người để ý, đó là  trong lúc sơ chế thịt lợn tại nhà, không may trượt tay khiến con dao dùng để chặt thịt sượt qua tay, đã tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn liên cầu lợn xâm nhập qua các vết trầy xước, vết thương hở và dẫn đến bệnh tình nặng. Và ông N.Đ.P cách vào viện một tuần gặp bạn bè và ăn bát tiết canh lấy đỏ sau đó cũng nhập viện

BSCKI. Trịnh Thu Hoàn – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, trong vài năm gần đây, tỉ lệ mắc liên cầu lợn ghi nhận nhiều tại khoa, NB vào viện trong tình trạng nặng, diễn biến khó tiên lượng. Tuy nhiên đây là bệnh mà người dân có thể chủ động phòng tránh được bằng cách: Ăn chín uống sôi (tuyệt đối không ăn tiết canh); Không sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị ốm, chết; Khi phải tiếp xúc, giết mổ gia súc, gia cầm cần có các phương tiện bảo hộ đầy đủ; Xử lý chất thải hợp lý... Khi các đối tượng tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh có dấu hiệu bất thường như sốt, đau đầu, nôn… cần đến viện khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tiến triển nặng gây khó khăn trong điều trị.

 

 


H.N
Ý kiến của bạn