Chất ngọt mới nhất trong loại này được chiết xuất từ cây stevia. Ở Paraguay và Brazil, cây stevia được dùng làm thuốc từ hàng trăm năm nay. Nó không có calorie và ngọt hơn đường 300 lần. Ở Nhật Bản, nó là thứ chất ngọt được bán hơn 40 năm nay.
Là cây sinh ra ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Nam Mỹ và Mỹ Latin, hợp chất ngọt được chiết xuất từ lá cây này gọi là steviol glycosides. Hợp chất này vào cơ thể người mà không bị hấp thụ. Stevia được cho phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm ở Mỹ năm 2008 và ở châu Âu năm 2011.
Cục An toàn thực thẩm châu Âu đã kết luận là hợp chất này không gây ung thư, không độc hại, an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai… sau khi họ tiến hành phân tích tất cả những bằng chứng thu được từ các thử nghiệm trên con người và động vật.