Chất ngọt nhân tạo làm giảm tỉ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm

02-11-2016 1:40 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Tiêu thụ chất ngọt nhân tạo và đường thông qua việc uống nước ngọt, cà phê... đều khiến phụ nữ đang phải thực hiện các biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không đạt hiệu quả như mong muốn.

Tiêu thụ chất ngọt nhân tạo và đường thông qua việc uống nước ngọt, cà phê... đều  khiến phụ nữ đang phải thực hiện các biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không đạt hiệu quả như mong muốn. Đây là kết luận của các nhà khoa học Brazil.

chat tao ngot

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích 524 phụ nữ thực hiện IVF về mức độ tiêu thụ nước ngọt, cà phê sữa, đường, chất ngọt nhân tạo. Hơn 5.000 tế bào trứng từ những bệnh nhân này được lấy ra và phân tích. Các nhà nghiên cứu tại Sao Palo (Brazil) cũng tiến hành đánh giá chất lượng của phôi phát triển với những tế bào trứng vào các ngày 2, 3, 5 sau cấy ghép. Họ phát hiện việc tiêu thụ nước ngọt có chứa đường hoặc chất ngọt nhân tạo khiến chất lượng trứng và phôi giảm, đồng thời giảm tỷ lệ thành công khi mang thai. Theo tác giả, TS. Gabriela Halpern: “Mọi người thường có thói quen uống nước ngọt đóng chai hay các sản phẩm nhiều đường, chất ngọt nhân tạo mà không ý thức được mối nguy hiểm tiềm ẩn, do đó, kết quả nghiên cứu này đem lại nhận thức mới về tác hại của việc sử dụng đường, chất ngọt nhân tạo. Đặc biệt, những người đang thực hiện các biện pháp IVF cần hạn chế tiêu thụ những chất này”.


Quốc Tuấn
Ý kiến của bạn