Chất lượng vaccine trong chương trình TCMR như thế nào?

Suckhoedoisong.vn -Chất lượng vắc xin tiêm chủng mở rộng luôn là một mối quan tâm hàng đầu đối với cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ trong độ tuổi đang tiêm chủng. Trong thời gian qua, đã có một số trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine, chính vì vậy vấn đề chất lượng vaccine càng trở thành vấn đề được quan tâm hơn hết đối với các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Đặc biệt, tới đây khi thông tin sắp có đợt vắc xin dịch vụ mới về Việt Nam đã khiến nhiều phụ huynh cố đợi để được tiêm vắc xin dịch vụ bởi nhiều người còn “hoài nghi” chất lượng của vaccine trong chương trình TCMR, cùng TS. Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc GĐ Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 Vabiotech tìm hiểu vấn đề nà

 

PV:  Thưa TS. Đỗ Tuấn Đạt, ông có thể cho độc giả biết vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta hiện nay có bao nhiêu loại và chất lượng của những loại vắc xin này như thế nào?

TS. Đỗ Tuấn Đạt: Hiện nay Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đã và đang triển khai 12 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong số đó có tới 10 loại vắc xin đươc sản xuất trong nước và 2 loại vắc xin nhập khẩu do nhu cầu của vắc xin mới hơn. Các vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều được giám sát chất lượng từ khi sản xuất đến khi sử dụng cho người dân. Năm 2015, Việt Nam đã chính thức được nhận chứng chỉ về quản lý vắcxin của Tổ chức y tế thế giới WHO, điều này là một minh chứng cho hệ thống quản lý vắc xin từ khi được sản xuất đến người sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều được đảm bảo chất lượng. Và người dân có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của vắc xin được sử dung trong chương trình TCMR tại Việt Nam hiện nay.

PV: Vậy, ông có thể nói rõ hơn về quy trình bảo quản các loại vắc xin đang được chúng ta thực hiện như thế nào?

TS. Đỗ Tuấn Đạt: Vắc xin là một loại sinh phẩm y tế đặc biệt, do đó quá trình bảo quản và vận chuyển vắc xin từ nơi sản xuất đến nơi lưu giữ vắc xin và đến người sử dụng vắc xin là một quy trình rất nghiêm ngặt, đòi hỏi nhiệt độ đặc biệt để bảo quản. Do vậy, trong hệ thống bảo quản cũng như vận chuyển vắc xin chúng tôi gọi đó là hệ thống dây chuyền lạnh, từ nhà sản xuất di chuyển tới tất cả các kho của chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ được lưu lại, sau đó được chuyển tới các tuyến thấp hơn từ tuyến huyện, tuyến xã để có thể sử dụng. Cả quá trình này, vắc xin phải đảm bảo được   những yêu cầu đặc biệt đó. Hiện nay, đối với điều kiện bảo quản vắc xin trong chương trình TCMR có 2 mảng, một mảng cung cấp vắc xin tiêm chủng trẻ em và một mảng cung cấp vật tư, trang thiết bị để đảm bảo chất lượng vắc xin được tốt nhất. Để duy trì được hiệu quả cũng như chất lượng của vắc xin sẽ phải đảm bảo được toàn bộ những yêu cầu đó. Kể cả hệ thống bảo quản vắc xin cũng như người sử dụng vắc xin phải hiểu được vắc xin phải

PV: Vậy, việc sản xuất vắc xin trong thời gian tới chúng ta sẽ có những định hướng như thế nào, thưa TS?

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt: Việc sản xuất vắc xin trong nước hiện nay chúng ta đã sản xuất được 10 trên 12 loại vắc xin cho chương trình TCMR. Với mục tiêu có thể tự chủ được vắc xin, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu và sản xuất các loại vắc xin khác, trong đó có các loại vắc xin như vắc xin Hip cộng hợp, hay vắc xin Rubella cũng sắp được ra đời và chuẩn bị cũng sẽ được đưa vào chương trình TCMR. Một điều nữa, các vắc xin dùng trong chương trình TCMR hiện nay là các vắc xin dưới dạng phối hợp, đặc biệt là các mũi tiêm cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Việc nghiên cứu để sản xuất ra các loại vắc xin phối hợp này đều đòi hỏi công nghệ cũng như nỗ lực của các nhà sản xuất để có được những loại vắc xin này. Trong thời gian tới đây, các loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 hay 6 trong 1 cũng đều sẽ được nghiên cứu và cho ra đời. Chúng tôi cũng hi vọng sẽ được sử dụng sớm trong chương trình TCMR ở Việt Nam.

PV: Trân trọng cảm ơn TS!

Nguyễn Ngân (thực hiện)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com