Hà Nội

Chất lượng nước đóng bình ở trường học: Không thể bỏ ngỏ

20-05-2016 12:40 PM | Xã hội

SKĐS - Nếu như chất lượng nước là một trong những vấn đề thiết yếu, quan trọng trong hoạt động sinh hoạt học đường thì những chiếc vỏ bình nước cũng lại là một vấn đề không thể xem nhẹ bởi ẩn chứa nhiều nguy cơ tới sức khỏe học sinh.

Nếu như chất lượng nước là một trong những vấn đề thiết yếu, quan trọng trong hoạt động sinh hoạt học đường thì những chiếc vỏ bình nước cũng lại là một vấn đề không thể xem nhẹ bởi ẩn chứa nhiều nguy cơ tới sức khỏe học sinh. Mới đây nhất, lực lượng chức năng tại Hà Nội đã phát hiện cơ sở ngâm tẩy bình nước lọc bằng axit, soda càng làm tăng thêm lo ngại về độ an toàn của nước đóng bình.

Nhà trường có thực hiện kiểm tra chất lượng nước?

Khảo sát một số trường tiểu học, trung học trên địa bàn TP. Hà Nội, một tình trạng phổ biến hiện nay là các trường học đều kí hợp đồng với một công ty cung cấp nước bình nhựa (loại 20 lít). Đây cũng là nguồn nước uống chính của các em học sinh, nhất là học sinh bán trú. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, sau khi kí hợp đồng với nhà trường để cung cấp nước uống bình thì nhà trường ngoài những yêu cầu, cam kết trong hợp đồng là cung cấp nước đủ theo số lượng, đảm bảo vệ sinh... thì việc nhà trường thực hiện quy trình kiểm tra chất lượng nước của đơn vị cung cấp nước là gần như không có.

Học sinh uống nước đóng bình tại một trường tiểu học. Ảnh: Ng. Dũng

Lo ngại này đang dần hiện hữu khi mới đây, vào ngày 18/5, Đội Cảnh sát môi trường, Công an quận (CAQ) Hoàng Mai, Hà Nội đã phát hiện Công ty Đầu tư công nghệ và thương mại quốc tế Thiên Nhu (tổ 2 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) có dấu hiệu làm giả nhãn mác và sử dụng axit sunfuric, soda trong quá trình tẩy rửa bình nước lọc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này sản xuất 3 nhãn hiệu nước gồm Fancy, Miru và Lavijoy. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở mới xuất trình được đăng ký kinh doanh, không xuất trình được giấy cam kết bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), chưa đăng ký nhãn mác và sử dụng bao bì và không đủ tiêu chuẩn VSATTP. Khai nhận với lực lượng chức năng, chủ cơ sở Phan Văn Trung (SN 1983, ở Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An) cho biết, mỗi ngày, cơ sở này sản xuất khoảng 600 bình, bình nước lọc Fancy bán giá 7 nghìn đồng/bình, bình Miru 22 nghìn đồng/bình, Lavijoy bán giá 15 nghìn đồng/bình. Đặc biệt, chủ cơ sở này khai nhận có sử dụng axit sunfuric và soda để ngâm tẩy nắp bình, vỏ bình chỉ được súc rửa hoàn toàn thủ công, không được khử khuẩn. Đồng thời, người thực hiện quy trình tẩy rửa này là một công nhân tại xưởng, không hề qua trường lớp đào tạo, chỉ ngâm tẩy hóa chất theo… kinh nghiệm.

Trung tá Phạm Văn Minh - Đội trưởng Đội Cảnh sát môi trưởng - CAQ Hoàng Mai cho biết, việc cá nhân không qua trường lớp đào tạo, tùy tiện sử dụng axit sunfuric, soda trong quá trình sản xuất thực phẩm như thế này là rất nguy hiểm, bởi sau khi ngâm tẩy, dù rửa qua nước cũng rất khó có thể xử lý hết các chất này khỏi vỏ bình. Do vậy, Đội Cảnh sát môi trưởng, CAQ Hoàng Mai đã lấy mẫu nước ngâm tẩy đi kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, nghi ngờ một số nhãn hiệu tại cơ sở này là làm giả, Đội Cảnh sát môi trường, CAQ Hoàng Mai đã thu giữ và tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý cơ sở này theo đúng quy định của pháp luật.

Cần tăng cường thanh kiểm tra chất lượng nước và vỏ bình

Mặc dù thời gian gần đây, việc thanh tra, kiểm tra về chất lượng nước đóng chai, đóng bình là chưa nhiều nhưng ghi nhận tại một số địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra cho thấy, tại Hà Nội, Chi Cục ATVSTP Hà Nội đã công bố danh sách 7 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm ATVSTP; Nghệ An ghi nhận chỉ 22/27 mẫu nước ở cơ sở đóng chai, đóng bình đạt tiêu chuẩn; Hà Giang tạm giữ giấy chứng nhận công bố hợp quy nước uống đóng chai, bình 1 cơ sở, xử phạt hành chính 8 cơ sở…

Tìm hiểu thực tế cho thấy, nguồn nước đóng bình trên thị trường nhiều như ma trận và khó kiểm soát được chất lượng đang là nguy cơ đe dọa vệ sinh an toàn nước uống cho xã hội nói chung và không loại trừ sẽ bị trà trộn, “lọt” vào cung cấp cho các trường học. Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, cách đây 2 năm, các lực lượng thanh tra đã thực hiện thanh tra, kiểm tra khá mạnh về chất lượng nước đóng chai, đóng bình, kết quả là nhiều đơn vị có sai phạm, vi phạm đã bị xử lý, thậm chí một số cơ sở, nhà máy sản xuất nước bình còn buộc phải đóng cửa.

Vừa qua, một số cơ quan, đơn vị cũng thực hiện thanh tra, kiểm tra nước đóng chai, đóng bình thế nhưng chưa làm đại trà. Thanh tra Bộ Y tế cũng thành lập một số đoàn thanh tra, kiểm tra lĩnh vực này nhưng có tính chất làm điểm để hướng dẫn cho các đơn vị về mặt nghiệp vụ. Tới đây, các lực lượng của thanh tra của Bộ Y tế sẽ triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra trên diện rộng về chất lượng và điều kiện VSATTP của các cơ sở nước đóng chai, đóng bình, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người dân.

Báo SK&ĐS sẽ làm việc với cơ quan chức năng có liên quan để tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.


Song Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn