Chất lượng giấc ngủ quyết định sự phát triển chiều cao của trẻ

06-02-2021 3:00 PM | Đời sống

SKĐS - Dù ở bất kì độ tuổi nào, cơ thể cũng cần đảm bảo thời lượng ngủ mỗi đêm để tái tạo, cung cấp đủ năng lượng cho tâm trí, hồi phục cơ thể. Để tối ưu quá trình tăng chiều cao cho con, chất lượng giấc ngủ là một trong những yếu tố tiên quyết cần được cha mẹ chăm sóc kĩ lưỡng.

Thời gian ngủ khuyến nghị theo độ tuổi

Giấc ngủ giúp kích thích sản sinh nội tiết tố tăng trưởng trong máu, hồi phục cơ-xương-khớp sau một ngày dài vận động. Từ khi chào đời đến khi sụn tiếp hợp cốt hóa hoàn toàn (khoảng 20 tuổi), trẻ cần được đáp ứng thời lượng giấc ngủ tối ưu theo từng giai đoạn.

National Sleep Foundation đã công bố thông tin khuyến nghị về thời lượng giấc ngủ sau 9 tháng nghiên cứu với sự quy tụ của 18 chuyên gia từ các lĩnh vực khoa học và y khoa.

Giai đoạn phát triển

Tuổi

Giấc ngủ khuyến nghị

1000 ngày đầu đời

0-3 tháng tuổi

14-17 tiếng

4-11 tháng tuổi

12-15 tiếng

1-2 tuổi

11-14 tiếng

Tuổi dậy thì

6-13 tuổi

9-11 tiếng

14-17 tuổi

8-10 tiếng

18-20 tuổi

7-9 tiếng

Điều gì xảy ra với chiều cao khi giấc ngủ không được đảm bảo thời lượng và chất lượng?

Ảnh hưởng đến khả năng sản sinh nội tiết tố tăng trưởng

Nghiên cứu về mối tương quan giữa giấc ngủ và nội tiết tố tăng trưởng lần đầu được công bố vào năm 1968 bởi nhóm tác giả Takahashi, Kipnis, Daughaday. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện lấy mẫu máu của nhóm tình nguyện viên trước-và-trong 10 tiếng ngủ. Kết quả nghiên cứu được tóm lược bởi biểu đồ sau:

Báo cáo Growth Hormone Production During Sleep, nhóm tác giả (1968)

Trong giấc ngủ sâu, có những thời điểm nồng độ nội tiết tố tăng trưởng tăng gấp 10 lần so với mức thông thường. Dựa vào biểu đồ trên, điểm cực đại của nồng độ nội tiết tố tăng trưởng trong máu rơi vào giai đoạn ngủ sâu tại thời điểm 11h đêm.

Nếu thức quá khuya, cơ thể sẽ bỏ qua giai đoạn tăng sinh nội tiết tố tăng trưởng đã đề cập phía trên. Điều này khiến quá trình phát triển thể trạng và chiều cao bị ảnh hưởng. Bởi lẽ, nội tiết tố tăng trưởng đóng vai trò quan trọng cho việc kích thích hoạt động của 25-hydroxyvitamin D-1α-hydroxylase để tăng cường hấp thu Canxi và Photphat tại thành ruột. Tại ống thận, nội tiết tố này cũng tối ưu quá trình hấp thụ Photphat giúp phát triển thể trạng và tăng chiều cao. Nói cách khác, những thông tin về cách tăng chiều cao khi ngủ là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Ảnh hưởng đến sự phục hồi của hệ cơ-xương-khớp

Giấc ngủ là thời điểm để cơ bắp, dây chằng, xương, sụn nghỉ ngơi, sửa chữa và tái tạo. Ngủ không đủ giấc khiến hệ cơ-xương-khớp chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, cản trở sự phát triển thể trạng. Hơn vậy, thiếu ngủ còn là nguyên nhân chính khiến cơ thể thiếu sức sống, không có đủ năng lượng và tâm trạng để vận động, học tập hiệu quả.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ là điều kiện bắt buộc để chiều cao phát triển hết tiềm năng (Ảnh minh họa)

Cách chăm sóc giấc ngủ để tăng chiều cao dễ áp dụng

Để chiều cao con yêu có thể phát triển đạt chuẩn, đừng bỏ qua những lưu ý sau nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ mỗi ngày:

Sắp xếp thời gian ngủ hợp lý: Cơ thể cần ngủ trước 10h tối và duy trì đều đặn mỗi ngày để thiết lập đồng hồ sinh học thói quen cho giấc ngủ.

Chú trọng chất lượng không gian ngủ: Nhiệt độ phù hợp; chất lượng giường đệm thoải mái; ánh sáng vừa đủ và không có tiếng động ồn ào là 4 yếu tố cần đảm bảo để đảm bảo chất lượng không gian cho giấc ngủ.

Lưu ý tư thế ngủ: Nằm ngửa, gối đầu cao vừa phải là tư thế ngủ tăng chiều cao được khuyến khích để giảm những áp lực không đáng có lên hệ cơ-xương-khớp, đồng thời tạo tư thế thoải mái để chiều cao phát triển khi ngủ.

Chú trọng dinh dưỡng hỗ trợ điều hòa giấc ngủ: Đối với trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là thời kì dậy thì, tâm sinh lý có nhiều chuyển biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng và chất lượng giấc ngủ.

Những thay đổi nội tiết trong cơ thể sẽ ổn định hơn khi được bổ sung các dưỡng chất tốt cho trí não và giấc ngủ.

Chính bởi tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển của chiều cao, hiện nay trong các sản phẩm bổ sung hỗ trợ phát triển chiều cao, ngoài dưỡng chất tập trung nuôi dưỡng xương như Canxi, Collagen Type II, Vitamin D3 thì nhóm dưỡng chất có lợi cho giấc ngủ cũng đã được chú trọng hơn trước. Phụ huynh có thể dễ dàng chọn lựa được phương án chăm sóc chiều cao và thể trạng phù hợp nhất với con mình.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NuBest Tall giúp hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu

Thói quen ăn uống của nhiều gia đình Việt hiện nay vẫn chưa thực sự khoa học, khiến trẻ em không được cung cấp đủ dinh dưỡng để cao lớn hết tiềm năng. Do đó, lựa chọn và sử dụng viên uống tăng chiều cao chất lượng, uy tín là giải pháp cần thiết để cung cấp đủ các dưỡng chất quan trọng, tạo điều kiện để chiều cao phát triển tối đa, tăng cơ hội gặt hái được nhiều thành công trong tương lai đồng thời nâng tầm chiều cao cho người Việt.

NuBest Tall là một trong những sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao được nhiều phụ huynh trên toàn thế giới yêu thích, chọn lựa cho con em mình. Sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ và đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP. Hiện nay, NuBest Tall đã được cấp phép bán trên các website thương mại điện tử uy tín như Amazon, Walmart, Ebay,... tiếp cận với người tiêu dùng toàn cầu.

NuBest Tall giúp bổ sung Nano Canxi và các dưỡng chất hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não cho trẻ em và thanh, thiếu niên đang trong độ tuổi phát triển, giúp tăng chiều cao hiệu quả đặc biệt trong giai đoạn dậy thì.

NuBest Tall sử dụng hiệu quả cho những trường hợp:

- Thanh thiếu niên và trẻ em từ 5 tuổi trở lên

- Trẻ bị còi xương, chậm lớn, gãy xương, hư hỏng răng

Tham khảo chi tiết thêm tại:

- Website: https://www.nubesttall.vn/ hoặc https://nubest.vn/

- Hotline tư vấn: 1800 1030 (miễn cước) / 08.247.11111

Phân phối trên Toàn Cầu bởi: NuBest Inc. - Hoa Kỳ

Phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hoàn Mỹ (TVBUY)

Địa chỉ: 361 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. HCM

Số xác nhận quảng cáo: 00563/2017/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH