Chất lượng giấc ngủ kém làm giảm nhận thức ở nam giới cao tuổi

07-04-2014 3:24 PM | Y học 360

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, chất lượng giấc ngủ kém gây suy giảm nhận thức của nam giới cao tuổi.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, chất lượng giấc ngủ kém gây suy giảm nhận thức của nam giới cao tuổi. Nghiên cứu được thực hiện trên 2.822 nam giới có độ tuổi trung bình là 76, ở 6 trung tâm chăm sóc sức khỏe trong vòng 3 - 4 năm.

Trung bình dữ liệu khi ngủ trong 5 đêm của mỗi người tham gia được thu thập qua một thiết bị gắn ở cổ tay và sau đó các nhà khoa học đánh giá chức năng nhận thức bao gồm mức độ tập trung và chức năng điều hành được thực hiện qua bài kiểm tra. Theo các tác giả nghiên cứu, chức năng điều hành là khả năng lên kế hoạch hoặc đưa ra quyết định, sửa lỗi sai hoặc giải quyết vấn đề và tư duy trừu tượng...

Kết quả cho thấy, những người có giấc ngủ bị đứt quãng và ngủ không sâu làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng điều hành tới 40 - 50%, tương đương với già đi 5 tuổi, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế của mối liên hệ giữa giấc ngủ bị xáo trộn và suy giảm nhận thức. Hiện, mối liên hệ này vẫn đang được các nhà khoa học tìm hiểu tiếp.

Phương Hà (Theo Science Daily, 3/2014)

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH