DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh là yếu tố cần thiết để nâng cao chất lượng bệnh viện
Thái Bình - 17:55 18/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Quản lý chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh là lĩnh vực mới đối với đội ngũ lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các phòng, ban, khoa trong bệnh viện. Do vậy, việc hỗ trợ kiến thức, kỹ năng, thái độ về lĩnh vực này là việc cần thiết để thúc đẩy chương trình cải tiến chất lượng trong toàn bệnh viện.

Tại Hà Nội, trong 3 ngày từ 18-20/9, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức lớp tập huấn về công tác quản lý chất lượng cho các bệnh viện mắt tại Hà Nội nhằm hỗ trợ các cán bộ là lãnh đạo các bệnh viện mắt, các phòng, ban, khoa trong bệnh viện các kiến thức về quản lý chất lượng lâm sàng, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh các bệnh về mắt, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay, việc  hỗ trợ kiến thức, kỹ năng, thái độ về lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện là việc cần thiết để thúc đẩy chương trình cải tiến chất lượng trong toàn bệnh viện

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, quản lý chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh là lĩnh vực mới đối với đội ngũ lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các phòng, ban, khoa trong bệnh viện. Do vậy, việc hỗ trợ kiến thức, kỹ năng, thái độ về lĩnh vực này là việc cần thiết để thúc đẩy chương trình cải tiến chất lượng trong toàn bệnh viện.

Bên cạnh Bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện tập trung vào quản lý chất lượng phần hành chính nhân sự, Bộ Y tế tập trung đi sâu vào quản lý chất lượng lâm sàng nhằm hạn chế sai sót chuyên môn, hạn chế thiếu sót trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

“Để thực hiện đúng phác đồ điều trị, hạn chế sai sót chuyên môn, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã thành lập Hội đồng cố vấn chuyên môn nhằm đánh giá chất lượng, phác đồ điều trị. Chủ trương của Bộ Y tế là tự chủ bệnh viện, bệnh viện nào có chất lượng lâm sàng tốt thì uy tín và đông bệnh nhân”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

PGS Lương Ngọc Khuê cũng cho hay, chất lượng lâm sàng quyết định vấn đề sống còn của các bệnh viện. Việt Nam cũng đang tiến tới kiểm định chất lượng lâm sàng theo xu thế của toàn thế giới.

Do đó, cùng với quan tâm đến chất lượng bệnh viện, trong thời gian qua, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tập trung vào xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng lâm sàng. Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn về an toàn phẫu thuật về chất lượng đột quỵ não và Bộ Tiêu chuẩn Hướng dẫn chẩn chất lượng về chẩn đoán, điều trị đục thủy tinh, Bộ chỉ số đo lường chất lượng khám và điều trị các bệnh mắt.

Đây là tài liệu áp dụng chung trên toàn quốc, giúp các đơn vị chăm sóc mắt áp dụng nhất quán các thực hành về quản lý chất lượng và sử dụng chung bộ tiêu chí, làm căn cứ để tiến tới việc kiểm định chất lượng lâm sàng tại Việt Nam.

Tại lớp tập huấn, cán bộ các bệnh viện mắt trên địa bàn thành phố Hà Nội được hướng dẫn về công tác quản lý chất lượng bệnh viện, đo lường chất lượng bệnh viện; vai trò của người lãnh đạo, quản lý trong quản lý chất lượng bệnh viện; động viên, khuyến khích nhân viên trong cải tiến chất lượng bệnh viện; lập kế hoạch chiến lược và đề án cải tiến chất lượng bệnh viện…

Chia sẻ với các học viên về vai trò của người lãnh đạo, quản lý trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho biết, người lãnh đạo, quản lý có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện cải tiến chất lượng bệnh viện.

Muốn thành công trong quản lý chất lượng, người lãnh đạo cao nhất của bệnh viện, khoa, phòng phải quan tâm, am hiểu về hệ thống quản lý chất lượng và phải có cam kết tạo điều kiện, cung cấp đủ nguồn lực cần thiết để thực hiện những mục tiêu và chính sách chất lượng đã đề ra. Một chính sách chất lượng rõ rang và sự cam kết chất lượng của ban lãnh đạo đơn vị có vai trò quyết định thành công đối với hệ thống quản lý chất lượng của bệnh viện.

“Người lãnh đạo bệnh viện phải hiểu rằng, muốn tồn tại và phát triển lâu dài, bệnh viện phải có trách nhiệm với bệnh nhân, nhân viên cũng như với cả cộng đồng bằng cách tạo ra những dịch vụ, sản phẩm chất lượng và an toàn”- ông Nguyễn Trọng Khoa nêu rõ.


Thông tin của Bộ Y tế cho biết, số liệu điều tra Đánh giá nhanh các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng chống được trên quy mô toàn quốc trong các năm 2000, năm 2007, năm 2015 cho thấy, tỷ lệ người mù cả hai mắt có giảm (từ 4,1% xuống còn 1,8%), trong đó nam (1,2%) và nữ (2,2%). Tỷ lệ thị lực kém toàn quốc là 11,4%.

Nguyên nhân gây mù chính là đục thể thủy tinh, chiếm tới 74%, nguyên nhân gây mù lòa do biến chứng sau phẫu thuật đục thể thủy tinh (4,6%). Phẫu thuật đục thể thủy tinh chung cả nước đạt 74% trong số đối tượng có thị lực <3/60 (mù lòa), tỷ lệ này cao hơn so với năm 2007 (67%) và năm 2000 (29%).

Đặc biệt chất lượng điều trị nói chung, trong đó điển hình là kết quả phẫu thuật đục thể thủy tinh chỉ đạt 60% người có thị lực tốt sau phẫu thuật và rất khác nhau giữa các khu vực, tỷ lệ này vẫn còn thấp hơn nhiều so với khuyến cáo 80% của Tổ chức Y tế thế giới

 

Thái Bình

Tin liên quan
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh: Những sáng kiến về chất lượng bệnh viện là dành cho người bệnh
SKĐS - Việc thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến cũng là một sáng kiến tiêu biểu, có tính sáng tạo, đột phá lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới vì hiện nay mới chỉ có Việt Nam đã thiết lập được hệ thống khảo sát hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế ở cấp Quốc gia
Sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện được vinh danh tại Hội nghị quản lý Bệnh viện Châu Á
SKĐS - Nhờ sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện, các bác sĩ được giảm 95% công việc hành chính để tập trung chuyên môn và dành nhiều thời gian cho người bệnh, 100% đơn thuốc ngoại trú được xét kiểm đảm bảo sử dụng thuốc an toàn hiệu quả, giảm 30% thời gian tiếp cận người bệnh với xe cứu thương nhằm tăng khả năng cấp cứu thành công
Quyết liệt thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện, giảm sự cố y khoa
SKĐS - Nếu quản lý tốt chất lượng bệnh viện sẽ hạn chế được tối đa các sự cố y khoa. Với việc đổi mới từ cách nghĩ, cách làm đến cách kiểm tra với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, trong 5 năm trở lại đây, chất lượng bệnh viện đã có những cải tiến vượt bậc, tạo được niềm tin nơi người bệnh
Siết chặt công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện
SKĐS - Theo Bộ Y tế, bộ mặt và chất lượng phục vụ của các bệnh viện trong cả nước có sự thay đổi cơ bản nhờ sự đổi mới về cách kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm