Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường

19-09-2017 3:29 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Nếu bạn nghĩ rằng chuyển sang dùng chất làm ngọt nhân tạo là lựa chọn tốt để giảm lượng đường tiêu thụ thì bạn đã sai. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chất làm ngọt nhân tạo thực sự có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường týp 2.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Adelaide, Úc dẫn đầu cho thấy, dùng chất làm ngọt nhân tạo chỉ trong 2 tuần đủ để thay đổi phản ứng của cơ thể với glucose.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét 27 người khỏe mạnh. Họ được cho dùng 2 chất làm ngọt nhân tạo khác nhau tương đương 1,5 lít thức uống/ngày. Các mẫu chất làm ngọt nhân tạo này được dùng 3 lần/ngày dưới dạng viên nang trước bữa ăn trong thời gian 2 tuần nghiên cứu. Sau 2 tuần, các nhà nghiên cứu kiểm tra đáp ứng của những người tham gia với glucose.

Kết quả cho thấy, những người dùng chất làm ngọt nhân tạo có mức hấp thu glucose và đường huyết cao hơn, đồng thời giảm khả năng cơ thể hạn chế tăng đường huyết sau ăn. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu ở Lisbon, Bồ Đào Nha.


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH