DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chất hóa học từ đồ gia dụng gây biến đổi hệ vi sinh vật đường ruột
Phùng Dân - 15:33 17/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Bang Washington, Mỹ vừa phát hiện sự liên quan giữa mức độ các vi khuẩn và nấm hoạt động trong đường tiêu hóa của trẻ em có liên quan đến việc tiếp xúc với lượng hóa chất phổ biến được tìm thấy trong môi trường gia đình.

Các hợp chất bán hữu cơ bay hơi này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhất là hệ vi sinh vật trong đường ruột (bao gồm nhiều loại vi khuẩn và nấm có tác động tích cực đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng miễn dịch của cơ thể; cũng như các vi sinh vật không lành mạnh có liên quan đến các bệnh béo phì, hen suyễn và sa sút trí tuệ).

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo mức độ của các hợp chất bán hữu cơ phổ biến trong máu và nước tiểu, mẫu phân của 69 trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Các hợp chất bán hữu cơ dễ bay hơi mà họ đo được bao gồm: Phthalate  (hóa chất được sử dụng trong chất tẩy rửa; đồ dùng bằng nhựa như áo mưa, rèm tắm… và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng, dầu gội đầu, keo xịt tóc) và các chất polyfluoroalkyl -PFAS (được sử dụng trong các loại vải chống ố và chống thấm nước, lớp phủ cho thảm và đồ nội thất, sản phẩm nấu ăn chống dính, chất đánh bóng, sơn và các sản phẩm tẩy rửa…).

Nghiên cứu mối liên quan giữa hóa chất từ đồ gia dụng với hệ vi khuẩn đường ruộtCác nhà khoa học nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa hóa chất từ đồ gia đình với hệ vi khuẩn đường ruột.

Khi xem xét mức độ nấm và vi khuẩn trong đường ruột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ có lượng hóa chất trong máu cao hơn đã có sự thay đổi  trong hệ vi sinh vật đường ruột của chúng.

Trẻ em nhiễm hàm lượng PFAS cao trong máu sẽ bị thay đổi số lượng và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột. Với trẻ bị nhiễm lượng phthalate cao, quần thể nấm trong đường ruột bị giảm đáng kể.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng: Những đứa trẻ bị nhiễm hàm lượng hợp chất hóa học cao trong máu, thì trong đường ruột của chúng, số lượng vi khuẩn có chức năng làm sạch các hóa chất độc hại sẽ tăng cao hơn bình thường. Ví dụ như: Vi khuẩn khử halogen trong đường ruột sẽ tăng lên để xử lý sinh học và phân hủy các hóa chất halogen hóa. Những vi khuẩn này thường không được tìm thấy trong đường ruột một người bình thường, khỏe mạnh và không bị nhiễm hóa chất. Việc tìm thấy mức độ gia tăng của các loại vi khuẩn này trong ruột có nghĩa là: Hệ vi sinh vật đường ruột đang cố gắng điều chỉnh chính nó.

Phát hiện này giúp các nhà khoa học hiểu biết toàn diện hơn về sự tương tác giữa các chất hóa học trong đồ gia dụng với hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe con người. Từ đó hỗ trợ cho quá trình phát triển các phương pháp điều trị phù hợp.

Phùng Dân

(Theo alkhaleejtoday 12/11/2020)

Tin liên quan
Hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục
SKĐS - Gần đây, y học đã phát hiện quần thể vi khuẩn sống trong ruột non và ruột già, hay còn gọi là hệ vi khuẩn đường ruột, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của chúng ta.
Phương pháp sinh nở ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột trẻ sơ sinh
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây thì phương pháp sinh nở có thể ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh. Sự khác nhau này có thể sẽ biến mất trong vòng 9 tháng sau đó, nhưng trong thời gian này, nó cũng gây không ít phiền toái cho trẻ...
Trị trầm cảm bằng... vi khuẩn đường ruột
SKĐS - Một số lợi khuẩn đường ruột có khả năng đảo ngược các triệu chứng trầm cảm ở chuột. Kết luận này được rút ra trong nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Scientific Reports mới đây. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện một cơ chế cụ thể cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa hệ vi sinh vật (microbiome) đường ruột và trạng thái tâm thần.
Vi khuẩn đường ruột - “chìa khóa” để trị viêm loét đại tràng?
SKĐS - Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Stanford, California, đã xác định được một loại vi khuẩn đường ruột bị thiếu ở một số người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm