DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chất gây rối loạn nội tiết từ nhựa rất nguy hiểm
Tuệ Như - 17:29 28/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhựa có thể chứa các chất hóa học độc hại và gây rò rỉ trong môi trường, trong đó có các chất gây rối loạn nội tiết (EDC). Báo cáo “Nhựa, EDC và Sức khỏe” của Hiệp hội Nội tiết và IPEN đã chỉ ra những tác động sức khỏe đáng báo động của ô nhiễm EDC trong các sản phẩm bằng nhựa.

Tại sao EDC lại nguy hiểm?

EDC là các chất hóa học làm rối loạn hệ thống hormon của cơ thể, có thể gây ung thư, đái tháo đường, rối loạn sinh sản, suy giảm thần kinh của thai nhi và trẻ em đang phát triển. Báo cáo mô tả các bằng chứng chứng minh mối liên hệ nhân - quả trực tiếp giữa các chất phụ gia hóa học độc hại trong nhựa và các tác động đến hệ nội tiết.

Ước tính có hơn 1.000 hóa chất đang được sử dụng ngày nay là EDC. Các EDC này có thể bị rò rỉ từ nhựa và đe dọa sức khỏe, bao gồm: bisphenol A và các hóa chất liên quan, chất chống cháy, phthalate, chất per và polyfluoroalkyl (PFAS), dioxin, chất ổn định tia cực tím và các kim loại độc hại (chì và cadmium). Nhựa có chứa EDC được sử dụng nhiều trong đóng gói, xây dựng, ván sàn, sản xuất và đóng gói thực phẩm, đồ nấu nướng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đồ chơi trẻ em, hàng giải trí, đồ nội thất, đồ điện tử gia dụng, dệt may, ôtô và mỹ phẩm.

Báo cáo của Hiệp hội Nội tiết và IPEN cho thấy, 144 hóa chất, nhóm hóa chất có trong nhựa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người được sử dụng thường xuyên từ hoạt tính kháng khuẩn đến chất tạo màu, chất chống cháy, dung môi, chất ổn định tia cực tím và chất làm dẻo. Sự tiếp xúc với các hóa chất này có thể xảy ra từ quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa đến tiếp xúc với người tiêu dùng, tái chế, quản lý và xử lý chất thải.

Báo cáo cho hay, tiếp xúc với EDC là một vấn đề phổ biến và thử nghiệm cho thấy gần như tất cả mọi người đều có EDC trong cơ thể. Vi nhựa có chứa các chất phụ gia hóa học, chúng cũng có thể liên kết và tích tụ các hóa chất độc hại từ môi trường xung quanh. Mặc dù nhựa sinh học/nhựa phân hủy sinh học, được quảng cáo là sinh thái hơn nhựa dẻo, nhưng chứa các chất phụ gia hóa học tương tự như nhựa thông thường và cũng gây rối loạn nội tiết.

Cần có những hành động để giảm thiểu, loại bỏ EDC  khỏi nhựa.

Cần có những hành động để giảm thiểu, loại bỏ EDC khỏi nhựa.

Cần hành động mạnh mẽ vì sức khỏe con người

TS. Jodi Flaws, Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, tác giả chính của báo cáo cho biết: Nhiều vật dụng bằng nhựa sử dụng hàng ngày ở nhà và nơi làm việc đang khiến chúng ta tiếp xúc với một loại hóa chất gây rối loạn nội tiết. Cần phải có hành động mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Theo Đại sứ Thụy Sĩ về môi trường, Franz Xavier Perrez: EDC trong nhựa là hiểm họa đe dọa sức khỏe cộng đồng và tương lai của chúng ta. Cần ban hành các chính sách để giải quyết triệt để vấn đề này.

Vào tháng 5 năm nay, Chính phủ Thụy Sĩ đã đệ trình đề xuất lên Công ước Stockholm về việc niêm yết chất ổn định tia cực tím (UV), phụ gia nhựa UV-328. Công ước Stockholm, Hiệp ước quốc tế về môi trường là công cụ toàn cầu cuối cùng để đánh giá, xác định và kiểm soát các chất hóa học nguy hiểm nhất trên hành tinh.

Pamela Miller, đồng Chủ tịch IPEN cho hay, trong 6 năm tới dự kiến tốc độ tăng trưởng sản xuất nhựa khoảng 30-36%, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng phơi nhiễm EDC và tăng tỷ lệ mắc các bệnh nội tiết trên toàn cầu. Các nhà khoa học cho biết, phơi nhiễm hóa chất gây rối loạn nội tiết không chỉ là vấn đề toàn cầu ngày nay mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các thế hệ tương lai. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, EDC có thể gây ra các biến đổi DNA, ảnh hưởng qua nhiều thế hệ. Chính vì vậy, các chính sách giảm thiểu, loại bỏ EDC khỏi nhựa, giảm phơi nhiễm từ tái chế nhựa, chất thải nhựa và đốt rác là cấp thiết.

Tuệ Như

((Theo sciencedaily.com))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm