Chất dinh dưỡng trong dầu ô liu liên quan tới ngăn ngừa ung thư não

07-06-2017 07:30 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Các nhà nghiên cứu của ĐH Edinburgh đã tìm thấy một chất dinh dưỡng trong dầu oliu có khả năng giúp ngăn ngừa gien gây ung thư hoạt động trong tế bào.

Axit oleic là thành phần chính trong dầu oliu và là một trong những axit thuộc nhóm axit béo.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã phân tích ảnh hưởng của axit oleic lên phân tử tế bào miR-7, được tìm thấy trong não và được cho là ngăn chặn sự hình thành khối u.

Trong các thí nghiệm trên chiết xuất tế bào người và trong tế bào sống ở phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng axit oleic ngăn chặn protein tế bào MSI2 sản sinh miR-7.

Những phát hiện này cho thấy tính khả thi của liệu pháp dựa trên loại dầu này trong ngăn ngừa ung thư não.

Tiến sĩ Gracjan Michlewski cho biết: "Mặc dù chúng ta không thể nói rằng dầu ô liu sử dụng trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư não, những phát hiện của chúng tôi cho thấy axit oleic có thể hỗ trợ sản xuất các phân tử ức chế khối u trong các tế bào được phát triển trong phòng thí nghiệm". "Các nghiên cứu sâu hơn có thể giúp xác định vai trò của dầu oliu trong sức khoẻ của não".

Nghiên cứu được công bố trên Journal of Molecular Biology.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn