Chất cồn ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Suckhoedoisong.vn - Uống chất cồn vào buổi tối có thể giúp cho bạn dễ ngủ thiếp đi, song chính điều này lại phá hủy chu kỳ thức ngủ tự nhiên của cơ thể

Uống chất cồn vào buổi tối có thể giúp cho bạn dễ ngủ thiếp đi, song chính điều này lại phá hủy chu kỳ thức ngủ tự nhiên của cơ thể, các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ London đã cảnh báo như vậy.

Họ khẳng định, uống các đồ uống có cồn sẽ giảm thời gian để đi vào giấc ngủ và làm cho ngủ mê mệt, song chính điều này lại làm ảnh hưởng đến chu kỳ của giai đoạn ngủ “nhanh”, trong giai đoạn ngủ nhanh chúng ta thường hay mơ và chính giai đoạn ngủ nhanh này là yếu tố quyết định giúp cơ thể phục hồi sinh lực.

 

Đồ uống có cồn làm hại giấc ngủ
Đồ uống có cồn làm hại giấc ngủ

Chúng ta đều biết “giấc ngủ của người uống rượu thường ngắn và căng thẳng”. Chất cồn với một lượng dù nhỏ cũng đủ rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ và làm cho giấc ngủ mê mệt. Song sau 4 – 5 giờ (theo cơ chế của giấc ngủ) giấc ngủ thực sự trở nên không êm đềm và không sâu. Đặc biệt nguy hiểm khi uống chất cồn vào buổi tối ở những người thường hay ngáy khi ngủ bởi sự giãn cơ ở họ thường làm họ bị ngừng thở trong lúc ngủ.

Cách đây không lâu ở Anh người ta không cho rằng uống đồ uống có cồn ngay trước khi ngủ là có hại, những bệnh nhân tại các nhà an dưỡng tuổi trung niên ở các bệnh viện thậm chí còn được đề nghị uống như vậy trước khi đi ngủ. Nhưng thực sự đồ uống chứa cồn ảnh hưởng đến nhịp sinh học tự nhiên của hoạt động não bộ, mà đó chính là điều kiện để có được giấc ngủ chất lượng. Hơn nữa chất cồn còn làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, làm cho ngáy khi ngủ, khi chứng ngáy ngủ kéo dài lại làm ảnh hưởng đến nhịp thở trong lúc ngủ, thậm chí còn làm ngừng thở khi ngủ.

Các nhà khoa học cho rằng không cần đồ uống có cồn chúng ta vẫn có thể buồn ngủ bằng cách không hoạt động cả thể chất lẫn trí óc tích cực trước khi ngủ 1 giờ, bữa tối năng lượng cao nhưng với số lượng không nhiều, giảm mức độ ánh sáng vào buổi tối.

Hải Long

(Theo aif.ru)

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chất cồn ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT