DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chất cồn ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ
14:27 23/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Uống chất cồn vào buổi tối có thể giúp cho bạn dễ ngủ thiếp đi, song chính điều này lại phá hủy chu kỳ thức ngủ tự nhiên của cơ thể

Uống chất cồn vào buổi tối có thể giúp cho bạn dễ ngủ thiếp đi, song chính điều này lại phá hủy chu kỳ thức ngủ tự nhiên của cơ thể, các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ London đã cảnh báo như vậy.

Họ khẳng định, uống các đồ uống có cồn sẽ giảm thời gian để đi vào giấc ngủ và làm cho ngủ mê mệt, song chính điều này lại làm ảnh hưởng đến chu kỳ của giai đoạn ngủ “nhanh”, trong giai đoạn ngủ nhanh chúng ta thường hay mơ và chính giai đoạn ngủ nhanh này là yếu tố quyết định giúp cơ thể phục hồi sinh lực.

 

Đồ uống có cồn làm hại giấc ngủ
Đồ uống có cồn làm hại giấc ngủ

Chúng ta đều biết “giấc ngủ của người uống rượu thường ngắn và căng thẳng”. Chất cồn với một lượng dù nhỏ cũng đủ rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ và làm cho giấc ngủ mê mệt. Song sau 4 – 5 giờ (theo cơ chế của giấc ngủ) giấc ngủ thực sự trở nên không êm đềm và không sâu. Đặc biệt nguy hiểm khi uống chất cồn vào buổi tối ở những người thường hay ngáy khi ngủ bởi sự giãn cơ ở họ thường làm họ bị ngừng thở trong lúc ngủ.

Cách đây không lâu ở Anh người ta không cho rằng uống đồ uống có cồn ngay trước khi ngủ là có hại, những bệnh nhân tại các nhà an dưỡng tuổi trung niên ở các bệnh viện thậm chí còn được đề nghị uống như vậy trước khi đi ngủ. Nhưng thực sự đồ uống chứa cồn ảnh hưởng đến nhịp sinh học tự nhiên của hoạt động não bộ, mà đó chính là điều kiện để có được giấc ngủ chất lượng. Hơn nữa chất cồn còn làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, làm cho ngáy khi ngủ, khi chứng ngáy ngủ kéo dài lại làm ảnh hưởng đến nhịp thở trong lúc ngủ, thậm chí còn làm ngừng thở khi ngủ.

Các nhà khoa học cho rằng không cần đồ uống có cồn chúng ta vẫn có thể buồn ngủ bằng cách không hoạt động cả thể chất lẫn trí óc tích cực trước khi ngủ 1 giờ, bữa tối năng lượng cao nhưng với số lượng không nhiều, giảm mức độ ánh sáng vào buổi tối.

Hải Long

(Theo aif.ru)

 

 

Tin liên quan
Về Dự thảo quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ: Cơ quan soạn thảo nói gì?
SKĐS - Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia với nhiều quy định nhằm hạn chế việc sử dụng rượu, bia bừa bãi
Rượu, bia-nguyên nhân trực tiếp của gần 40 loại bệnh
SKĐS - Ở Việt Nam, việc sử dụng rượu, bia khá phổ biến, đặc biệt là nam giới, ước tính 70% đàn ông Việt uống rượu, bia, trong đó, cứ 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức có hại, tương đương 6 cốc bia mỗi ngày.
Tăng thuế rượu, bia - nên thực hiện sớm!
Là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới những căn bệnh nan y, tổn hại tới sức khỏe thì bia, rượu và thuốc lá còn là nguyên nhân của những câu chuyện đau lòng từ những vụ mất trật tự xã hội, rồi tai nạn giao thông khi con người mất kiềm chế, kiểm soát do sử dụng rượu bia gây ra.
Không uống rượu bia 1 năm, người Việt thừa mua 2 tàu ngầm Kilo
“Nếu chiếu theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, Việt Nam là nước có mức độ sử dụng các chất uống có cồn ở mức trung bình thấp” – ông Việt lưu ý.
Báo động án mạng vì lạm dụng rượu bia
Trong thời gian vừa qua đã liên tiếp xảy ra các vụ án mạng, hành vi côn đồ liên quan tới việc lạm dụng rượu bia gây ra những hậu quả khôn lường. Đặc biệt, những đối tượng liên quan trong các vụ việc này phần lớn đều là thanh niên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một vấn nạn đang nảy sinh rất nhức nhối hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm