DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chất chuyển hóa có liên quan đến nguy cơ đột quỵ
Thanh Phúc - 19:33 23/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật lâu dài trên toàn thế giới. Nhưng ít ai để ý rằng các chất chuyển hóa trong cơ thể từ thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những phương pháp mới để xác định những người có nguy cơ cao, xác định nguyên nhân của đột quỵ và phát triển các chiến lược phòng ngừa. Một nghiên cứu mới của Tiến sĩ Dina Vojinovic, Trường Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan) và cộng sự cho  thấy, chất chuyển hóa (đến từ thức ăn) trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.

Các nhà khoa học đã xem xét bảy nghiên cứu, bao gồm gần 39.000 người. Tổng cộng, gần 1.800 người bị đột quỵ trong thời gian từ 2 đến 10 năm theo dõi. 10 chất chuyển hóa được tìm thấy có liên quan đến nguy cơ đột quỵ. Trong đó, axit amin histidine là axit amin có liên quan nhất đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Histidine có từ thịt, trứng, sữa và ngũ cốc. Nó là một axit amin thiết yếu giúp duy trì sự sống và có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Histidine có thể được chuyển đổi thành histamine, đã được chứng minh là có tác động mạnh đến sự giãn nở của các mạch máu. Nó cũng có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh trong não và đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là làm giảm huyết áp và viêm. Cholesterol lipoprotein mật độ cao, HDL và HDL2  là những cholesterol "tốt",  có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (hay cholesterol "xấu") và chất béo trung tính làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chất chuyển hóa pyruvate, được tạo ra khi tế bào phân hủy đường, cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, với mỗi một lần tăng độ lệch chuẩn pyruvate, nguy cơ đột quỵ tăng 13%.

Pyruvate rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho tế bào và đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây để giảm viêm, nhưng ngược lại, nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thanh Phúc

(Theo Drugs 12/2020)

Tin liên quan
Cao huyết áp, tiểu đường là "bạn song hành" cùng đột quỵ, vì sao?
SKĐS - Từ tuổi 50 trở đi, rất nhiều người bước vào các bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, ít người biết rằng: 2 căn bệnh này có liên quan mật thiết tới đột quỵ. Trong mùa đông giá rét, họ cần lưu ý gì để tránh nguy cơ đột quỵ?
Rung nhĩ - mối nguy cơ đột quỵ ít người được biết đến
SKĐS - Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim hay gặp nhất. Rung nhĩ làm tăng tỷ lệ tử vong và biến chứng do tim mạch. Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, cùng với suy tim, rung nhĩ là một bệnh lý quan trọng mới nổi lên trong các bệnh tim mạch, do tuổi thọ của người dân ngày càng tăng cao. Rung nhĩ làm tăng 3-5 lần nguy cơ đột qụy, 3 lần nguy cơ bị suy tim và tăng có nguy cơ tử vong từ 1,5-3 lần.
Nguy cơ đột quỵ cao hơn hẳn nếu nghiện rượu bia, hút thuốc thường xuyên
SKĐS - Nhiều mày râu có thói quen hút thuốc để giải tỏa căng thẳng, uống rượu bia vì lý do công việc, tụ tập bạn bè... điều này có thể làm nguy cơ đột quỵ tăng cao. Uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày có thể khiến đột quỵ đến sớm hơn khoảng 5 năm.
Đột quỵ trong khi tập thể dục: Ai là người có nguy cơ cao?
SKĐS - Trong nhiều năm qua, các tai biến xảy ra trong lúc vận động đã được cảnh báo ngày càng nhiều, đáng tiếc nhất là những trường hợp đột tử mà trước đó người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện đáng ngờ. Vậy, đột quỵ trong khi tập thể dục: Ai là người có nguy cơ cao?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm