DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chất chủ vận thụ thể GLP-1 cải thiện biến cố tim mạch
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 08:26 28/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một đánh giá mới, các chất chủ vận thụ thể peptide-1 giống glucagon (GLP-1RA) có thể giúp cải thiện kết quả tim mạch ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh nhân tim mạch.

 

Nhồi máu cơ tim - một biến cố tim mạch có thể gặp ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Trong các nghiên cứu khác nhau, sử dụng GLP-1RA đã được chứng minh giúp giảm 12% nguy cơ các biến cố tim mạch bất lợi lớn (MACE), 12% nguy cơ tử vong do tim mạch, 12% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, 16% nguy cơ đột quỵ, 9% nguy cơ nhồi máu cơ tim và 17% nguy cơ các biến cố thận tổng hợp. Ngoài ra, các thuốc này là phương pháp điều trị lý tưởng cho những bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì hoặc mắc bệnh thận đái tháo đường tiến triển nhờ việc giảm cân đáng kể và sự an toàn rõ ràng mà không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính.

Các hướng dẫn khuyến cáo bác sĩ tim mạch nên cân nhắc thêm GLP-1RA vào liệu pháp điều trị của tất cả bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường týp 2 và có nguy cơ cao mắc hoặc đã mắc bệnh tim mạch do xơ vữa (ASCVD), bất kể để kiểm soát đường huyết cơ bản hay hạ đường huyết nền.

Vì vậy, các tác giả đề nghị các bác sĩ tim mạch: Đánh giá bệnh nhân đủ điều kiện sử dụng GLP-1RA như một phần của chăm sóc tim mạch dự phòng; bắt đầu điều trị GLP-1RA khi thích hợp; điều chỉnh các thuốc hạ glucose khác tại thời điểm bắt đầu dùng GLP-1RA nếu cần...

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 7/2020)

Tin liên quan
Kết hợp NSAIDs và misoprostol giảm biến cố tim mạch
SKĐS - Theo báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 66 của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, misoprostol (một loại thuốc phổ biến dùng trong điều trị viêm, loét dạ dày)
Ăn 1 quả trứng/ngày, không ảnh hưởng biến cố tim mạch
SKĐS - Trước đây, người ta cho rằng không nên ăn 1 quả trứng/ngày, vì trong lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol, sẽ làm tăng cholesterol máu và tăng nguy cơ biến cố tim mạch.
Cảnh giác biến cố tim mạch khi dùng diclofenac
SKĐS - Hiện nay, thuốc giảm đau thông thường rất đa dạng bao gồm ibuprofen, acetaminophen, naproxen, diclofenac... được bán không cần kê đơn ở nhiều quốc gia.
Thuốc làm giảm nguy cơ biến cố tim mạch ở bệnh nhân tăng mỡ máu
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt việc sử dụng vascepa (icosapent ethyl) như một liệu pháp bổ trợ để giảm nguy cơ biến cố tim mạch ở người trưởng thành có nồng độ triglyceride (một loại chất béo trong máu) từ 150 mg/dl trở lên, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm