Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

14-05-2022 14:02 | Thông tin dược học

SKĐS - Bằng chứng mới cho thấy rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa thần kinh, giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer…

Các điều trị còn hạn chế

Bệnh Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm mất trí nhớ và các khả năng tư duy nghiêm trọng, gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Với tình trạng người sống chung với bệnh Alzheimer ngày càng gia tăng, thì nhu cầu cấp bách về các giải pháp ngăn chặn hoặc trì hoãn tình trạng này là rất cấp thiết.

photo-1652446072869

Các phương pháp điều trị sa sút trí tuệ trong bệnh Alzheimer còn hạn chế.

Hiện nay các thuốc điều trị bệnh Alzheimer còn rất hạn chế và ngày càng có nhiều sự quan tâm trong việc tìm kiếm các phương pháp không dùng thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ liên quan, bao gồm thay đổi lối sống và chế độ ăn uống. Trong đó, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phá hủy tế bào do stress oxy hóa gây ra… đặc biệt được quan tâm.

Tìm các dấu ấn sinh học về dinh dưỡng

Theo TS May Beydoun, tác giả nghiên cứu: Stress oxy hóa có thể xảy ra ở mức độ cao bất thường trong cơ thể, bao gồm cả trong não. Do đó, tiêu thụ chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, bao gồm cả các tế bào não.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Viện Quốc gia về lão hóa (NIA) đã sử dụng một tập dữ liệu lớn bao gồm hơn 7.000 người ở Hoa Kỳ, tuổi từ 45–90 và theo dõi trong thời gian trung bình là 16–17 năm.

Các nhà khoa học đã xem xét mức độ của một số chất chống oxy hóa trong máu của những người tham gia, bao gồm vitamin A, C và E, và một số carotenoid (là những sắc tố có trong thực vật); kiểm tra mối quan hệ giữa mức độ của các chất chống oxy hóa này và tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác.

Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não khỏi những tổn thương liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Carotenoid có thể bảo vệ chống lại chứng sa sút trí tuệ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ cao hơn của carotenoid như lutein và zeaxanthin, được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Mức độ cao hơn của β-Cryptoxanthin, một loại carotenoid được tìm thấy trong quả mọng, táo và đu đủ... cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ do mọi nguyên nhân.

Nghiên cứu quan sát của chúng tôi cho thấy rằng, nếu mọi người tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu các chất carotenoid cụ thể, được phản ánh bởi nồng độ các chất dinh dưỡng này trong máu, có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn theo tuổi tác. Những phát hiện đáng khích lệ này cũng phù hợp với giả thuyết ban đầu của nhóm nghiên cứu rằng, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại chứng sa sút trí tuệ - TS TS Beydoun cho biết.

Những phát hiện này cũng phù hợp với những gì chúng tôi đã thấy trong các nghiên cứu tương tự, kiểm tra các thành phần cụ thể trong chế độ ăn uống và nguy cơ sa sút trí tuệ, TS Heather Snyder, Hiệp hội Bệnh Alzheimer cho biết thêm.

Mức độ cao hơn của carotenoid như lutein và zeaxanthin cùng với β-cryptoxanthin - chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm khác nhau - có liên quan đến việc giảm nguy cơ mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer.
photo-1652446077124

Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Cần thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trong tương lai

Theo các nhà nghiên cứu, do đây là một nghiên cứu quan sát dựa trên việc đo lường mức độ chống oxy hóa tại một thời điểm duy nhất. Do đó, để đưa ra kết luận chắc chắn, phát hiện này cần được thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT).

Trong các RCT này, những người tham gia sẽ được chọn ngẫu nhiên vào một phương pháp điều trị (tức là bổ sung carotenoid) và nhóm đối chứng và được so sánh về tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ và / hoặc thay đổi các dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ theo thời gian, TS Beydoun cho biết.

Tuy nhiên, TS Heather Snyder cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một lối sống lành mạnh tổng thể, bao gồm chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất. Bởi không có một loại thực phẩm, thành phần hoặc chất bổ sung nào - thông qua nghiên cứu lâm sàng nghiêm ngặt - đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa, điều trị hoặc chữa khỏi bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ khác. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến não bộ khi chúng ta già đi và nhiều nghiên cứu cho thấy tốt nhất là nên ăn một chế độ ăn lành mạnh với ít chất béo bão hòa và đường, cũng như nhiều thực phẩm dinh dưỡng như rau và trái cây...

Mời độc giả xem thêm video:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề khángNgọc Bích
Theo MNT
Ý kiến của bạn