Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ do tuổi tác

28-11-2022 07:15 | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy mức độ cao hơn của các chất chống oxy hóa carotene cụ thể trong máu, có thể giúp bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng những người có nồng độ lutein + zeaxanthin và beta-cryptoxanthin trong huyết thanh cao nhất ở mức cơ bản ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ muộn hơn nhiều thập kỷ so với những người cùng lứa tuổi, với lượng chất chống oxy hóa này thấp hơn.

Lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và đậu Hà Lan. Beta-cryptoxanthin được tìm thấy trong các loại trái cây như cam, đu đủ, quýt và quả hồng.

TS May A. Beydoun, Viện Lão hóa Quốc gia (NIA) cho biết: Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ não khỏi stress oxy hóa, có thể gây tổn thương tế bào.

Theo TS. Luigi Ferrucci, Giám đốc khoa học của NIA, đây là nghiên cứu lớn phân tích nồng độ chất chống oxy hóa trong máu liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy kết quả chính xác hơn và thực tế hơn so với báo cáo của một người về loại thực phẩm họ thường xuyên tiêu thụ.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây trên tạp chí Thần kinh học.

photo-1669518429951

Một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm trí nhớ.

Giảm nguy cơ mất trí nhớ

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các mối liên hệ và tương tác của các vitamin A, C và E trong huyết thanh, cũng như các caroten huyết thanh tổng thể và riêng lẻ và các tương tác với bệnh Alzheimer (AD) và chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân.

Phân tích dữ liệu từ 7.283 người tham gia Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia lần thứ ba (NHANES III), ít nhất 45 tuổi tại thời điểm ban đầu và theo dõi trung bình 16-17 năm, các nhà khoa học nhận thấy, nồng độ lutein + zeaxanthin trong huyết thanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân ở những người từ 65 tuổi trở lên trong các mô hình được điều chỉnh theo lối sống.

Đối với lutein+zeaxanthin, mỗi lần tăng độ lệch chuẩn -SD (khoảng 15,4 µmol/lít) có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nồng độ beta-cryptoxanthin trong huyết thanh cho thấy mối quan hệ nghịch đảo "mạnh mẽ" với chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân ở các mô hình điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính. Đối với beta-cryptoxanthin, mỗi lần tăng SD (khoảng 8,6 µmol/lít) có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở những người từ 45 tuổi trở lên.

Không có mối liên quan nào được tìm thấy đối với lycopene, alpha-carotene, beta-carotene hoặc vitamin A, C hoặc E trong các mô hình được điều chỉnh đầy đủ.

TS. Ferrucci cho biết: Trong một nghiên cứu quan sát cũng cho thấy rằng các carotenoid quan trọng nhất có khả năng bảo vệ não có thể là lutein + zeaxanthin và beta-cryptoxanthin. Tuy nhiên, các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát là cần thiết để chứng minh quan hệ nhân quả này.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa biết mức độ hấp thụ chất chống oxy hóa hằng ngày để thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh của não bộ. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập mức độ hấp thụ chất chống oxy hóa cần thiết - thông qua chế độ ăn uống và/hoặc chất bổ sung - để thúc đẩy sức khỏe não bộ và quá trình lão hóa khỏe mạnh, TS. Ferrucci cho biết thêm.

Bổ sung chất chống oxy hóa  thế nào cho an toàn?Bổ sung chất chống oxy hóa thế nào cho an toàn?

SKĐS - Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C.


Ngọc Bích
(Theo Medscape)
Ý kiến của bạn