Chất chống ôxy hóa có thể bảo vệ chống bệnh gan

Suckhoedoisong.vn - Chất chống ôxy hóa PQQ phổ biến có trong sữa mẹ và các thực phẩm như quả kiwi, cần tây, đu đủ có thể bảo vệ chống bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y Anschutz Đại học Colorado (Mỹ), một chất chống ôxy hóa phổ biến có trong sữa mẹ và các thực phẩm như quả kiwi, cần tây, đu đủ có thể bảo vệ chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

 

Chất chống oxy hóa PQQ tốt cho gan

Chất chống oxy hóa PQQ có trong sữa mẹ và nhiều thực phẩm có thể bảo vệ chống lại bệnh gan

 

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Karen Jonscher cho biết: "Pyrroloquinoline quinone hoặc PQQ là một chất chống ôxy hóa tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm và sữa mẹ. Khi cho những con chuột mẹ béo phì dùng chất này trong thời gian mang thai và tiết sữa, chúng tôi phát hiện ra rằng nó giúp bảo vệ các chú chuột con khỏi các triệu chứng gan nhiễm mỡ và tổn thương gan có thể dẫn tới NAFLD khi trưởng thành”.

NAFLD là một bệnh gan hay gặp nhất trên thế giới, ảnh hưởng tới 20-30% số người trưởng thành ở Mỹ và hơn 60%  trong số đó bị béo phì. Bệnh này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và ung thư gan.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những chú chuột mẹ có chế độ ăn kiểu Tây, nhiều chất béo sẽ sinh ra những chú chuột con có nguy cơ cao hơn mắc NAFLD.

Jonscher và các đồng nghiệp đã cho những chú chuột trưởng thành thực hiện chế độ ăn lành mạnh hoặc chế độ ăn kiểu Tây nhiều chất béo, đường và cholesterol. Mỗi nhóm sẽ có một số được bổ sung PQQ từ nước uống.

Con của những chú chột này sẽ tiếp tục chế độ ăn đó trong 20 tuần. Kết quả cho thấy, những chú chuột áp dụng chế độ ăn kiểu Tây tăng cân nhiều hơn so với chuột áp dụng chế độ ăn lành mạnh. PQQ không làm thay đổi việc tăng cân song giúp giảm mỡ ở gan ngay cả trước khi những chú chuột con được sinh ra.

PQQ cũng giúp giảm viêm gan ở những chú chuột ăn theo kiểu Tây. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, PQQ bảo vệ những chú chuột trưởng thành khỏi gan nhiễm mỡ. Jonscher tin rằng, PQQ có thể phát huy tác dụng bằng cách tác động vào cơ chế quan trọng trong khởi phát sớm những bệnh có liên quan với béo phì khi mang thai, chế độ ăn nhiều chất béo và viêm.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the Federation of American Societies for Experimental Biology,

BS P.Liên

(theo Univadis/Science Daily)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT