DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chất cấm “núp bóng” trong thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Hiểm họa với sức khỏe người dùng
Thái Bình - 09:50 02/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) thông báo về việc phát hiện các chất cấm có trong một số loại thực phẩm bán tại Singapore. Cục An toàn thực phẩm ngay lập tức đã tiến hành rà soát nội bộ. Kết quả cho thấy từ tháng 9/2014 đến nay, các sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục Nhập khẩu vào Việt Nam. Theo các chuyên gia, thực trạng trộn tân dược vào các sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khoẻ đã được cảnh báo từ lâu. Một số sản phẩm gắn mác thảo dược nhưng khi kiểm tra lại phát hiện có chứa tân dược vốn là các thuốc điều trị các bệnh sinh lý nam giới cần có chỉ định, kê đơn.

Người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm trong danh sách “đen”

Sản phẩm Hamer Candies (thành phần trên nhãn Malt, Brown sugar, Coffee, Pomegranade, Ginseng Extract, Hydrolysed Protein, Enzymes, Cynomorium, Songaricum, Polusaccharides). Dạng bào chế: Kẹo; Nhà sản xuất: Không có thông tin; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa: - N-desmethyl Tadalafil.

Sản phẩm Coco Curv (thành phần trên nhãn: Cocoa powder, Fructose, Non dairy cream, Hoodia, Guarana, Aloe vera); Dạng bào chế: Gói bột; Nhà sản xuất: Không có thông tin; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine 14.92mg/gói.

Sản phẩm Choco Fit (thành phần trên nhãn: Cocoa powder, Non dairy creamer, Fructose, Hoodia, Guarana, Aloe vera); Dạng bào chế: Gói; Nhà sản xuất: Body Perfector Resources P.O Box 6243, Persiaran Dato Menteri, 40000 Shah Alam, Selangor; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine.

Sản phẩm Nutriline Thinsline (thành phần trên nhãn: Semen Coicis, Soy Protein, Acaiberry, Spirulina, Garcenia, Rhizoma Alismatis); Dạng bào chế: Gói bột 15g; Phân phối bởi: Nutriline Concept Sdn. Bhd; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine 14.00mg/gói; 11.12mg/gói.

Sản  phẩm Nutriline Cleansline (thành phần trên nhãn: Psylium husk, lotus leaf, lemon, citric acid, maltodextrin, chlorophill, fructose, hawthornberry, amylase, protease, lipase, lactase, cellulase); Dạng bào chế: Gói 10g; Phân phối bởi: Nutriline Wellness S Bhd. (nhà buôn), Nutriline Concept Sdn. Bhd. (nhà bán lẻ); Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sennosides 11.84mg/gói, 8.29mg/gói.

Sản phẩm Wholly Fitz “PASSION LEMON TEA” with Guarana Powder and Hoodia Gordonii Extract (thành phần trên nhãn: Passionfruit Juice Powder, Lemon Juice powder, fructooligosaccharides,  Instant Tea Extract, Citric Acid, Guarana Powder, Hoodia Gordonii Extract, Green Coffee Bean Extract and Citrus Aurantium Extract. Contains acidity regulator as permitted food conditioner); Dạng bào chế: Gói bột 15g; Nhà sản xuất: Không có thông tin; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine 14.62mg/gói; 13.14mg/gói.

Sản phẩm Kimiso Dark Chocolate (thành phần trên nhãn: Cocoa Powder, Skim Milk Powder, Pomergranate Extract, Konjac Extract, Lactose, Kidney Bean, Acai Berry Extract); Dạng bào chế: Gói bột 15g; Nhà sản xuất: Không có thông tin. Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine 1.44 mg/gói; Diphenhydra mine 8.44mg/gói.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Một số sản phẩm được khuyến cáo không sử dụng.

Một số sản phẩm được khuyến cáo không sử dụng.

Một số sản phẩm được khuyến cáo không sử dụng.

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Sibutramine và Sennoside đều là các loại tân dược, không được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm chức năng. Hoạt chất sibutramine từng được kê đơn thuốc giúp giảm cân, nhưng sau đó đã bị cấm tại Singapore từ năm 2010 do làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Còn sennoside là tân dược dùng trong các thuốc có tính nhuận tràng, chỉ định dùng theo đơn.

Tại nước ta, ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine.

Sildenafil là hoạt chất có trong các thuốc điều trị rối loạn cương dương là viagra (sildenafil). Vì là thuốc điều trị, không phải là chất kích dục nên việc sử dụng như thế nào, thời gian bao lâu đều phải được bác sĩ chỉ định căn cứ vào tình trạng bệnh, lứa tuổi, không thể sử dụng tùy tiện.

Ngay cả với những trường hợp được chỉ định dùng các thuốc này cũng có thể dẫn đến các phản ứng. Mức độ nhẹ có thể chóng mặt, nhức đầu, tăng huyết áp, tăng nhịp tim còn nặng hơn có thể bị suy thận, suy gan, cương cứng dương vật kéo dài, thậm chí hoại tử, nhiễm trùng dương vật...

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân, để mua được các sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khoẻ đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần lựa chọn và mua sản phẩm đã được cơ quan chức năng xác nhận cho phép lưu hành (sản phẩm đã được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản phẩm đã được cấp công bố phù hợp quy định, an toàn thực phẩm); Kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm. Người tiêu dùng tránh mua sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát (như hàng xách tay), quảng cáo và bán trên các trang web, mạng xã hội...

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm