Chất béo có hại cho bệnh nhân đái tháo đường

Suckhoedoisong.vn - Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia ở ĐH Yale (YO) Mỹ do GS. Gerald I. Shulman đứng đầu vừa phát hiện thêm một bí ẩn liên quan đến bệnh đái tháo đường týp 2 (ĐTĐ).

Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia ở ĐH Yale (YO) Mỹ do GS. Gerald I. Shulman đứng đầu vừa phát hiện thêm một bí ẩn liên quan đến bệnh đái tháo đường týp 2 (ĐTĐ).

Các nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết cho rằng, việc hình thành triglyceride trong gan mang tính phụ thuộc vào việc cung cấp axít béo cho gan nhiều hơn là hoạt hóa của insulin. Trong nghiên cứu, phương pháp đo mức độ sản xuất insulin từ axít béo ở 3 nhóm chuột thí nghiệm, một là những con chuột bình thường, hai là nhóm chuột kháng insulin và ba là nhóm được biến đổi gen có các thụ thể insulin được tăng cường.

Kết quả, cả ba nhóm chuột này đều có mức tăng sản xuất triglyceride mang tính lệ thuộc vào axít béo đầu vào, chứ không phải là do hoạt hóa của insulin trong gan. Nghiên cứu trên cũng giải thích lý do vì sao điều trị bằng insulin không làm trầm trọng thêm bệnh nhưng nó lại gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ ở người mắc bệnh ĐTĐ týp 2.               

Kim Minh (Theo The Time, 1/2015)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chất béo có hại cho bệnh nhân đái tháo đường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT